Supply Chain Management Là Gì? – Quản Lý Chuỗi Cung Ứng

Supply Chain Management có nghĩa là Quản lý chuỗi cung ứng hiện đang là hình thức tạo ra một số lợi ích dẫn đến lợi nhuận cao hơn, hình ảnh thương hiệu tốt hơn và lợi thế cạnh tranh lớn hơn trong thị trường hiện nay.

♥  Hc xut nhp khu  online  đâu tt nhất

Bài viết dưới đây, Xuất nhập khẩu thực tế sẽ giới thiệu đến bạn một số lưu ý về Supply Chain Management hay Quản lý chuỗi cung ứng đế bạn có thể hiểu rõ về thuật ngữ này.

1. Supply Chain Management Là Gì?

Supply Chain Management được viết tắt là SCM – Quản lý chuỗi cung ứng là việc tối ưu hóa việc tạo ra sản phẩm và lưu chuyển từ nguồn cung cấp nguyên liệu thô đến sản xuất, logistics và giao hàng cho khách hàng cuối cùng.

SCM bao gồm việc lập kế hoạch tích hợp và thực hiện các quy trình cần thiết để quản lý sự di chuyển của nguyên vật liệu, thông tin và vốn tài chính trong các hoạt động bao gồm lập kế hoạch nhu cầu , tìm nguồn cung ứng, sản xuất, quản lý và lưu trữ hàng tồn kho, vận chuyển – hoặc logistics – và trả lại lượng dư thừa hoặc bị lỗi. Quản lý chuỗi cung ứng dựa vào cả chiến lược kinh doanh, phần mềm chuyên dụng và sự cộng tác để hoạt động.

Bởi vì đó là hình thức rộng lớn và phức tạp, mỗi đối tác – từ nhà cung cấp đến nhà sản xuất và hơn thế nữa – phải giao tiếp và làm việc cùng nhau để tạo ra hiệu quả, quản lý rủi ro và thích ứng nhanh chóng với sự thay đổi.

Ngoài ra, tính bền vững của chuỗi cung ứng – bao gồm các vấn đề môi trường, xã hội và luật pháp, ngoài mua sắm bền vững – và khái niệm liên quan chặt chẽ về trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp – đánh giá tác động của một công ty đối với môi trường và phúc lợi xã hội – là những lĩnh vực quan tâm chính của các công ty ngày nay.

2. Lợi ích của quản lý chuỗi cung ứng

Supply Chain Management mang lại nhiều lợi ích:

 • Khả năng dự đoán và đáp ứng nhu cầu khách hàng tốt hơn;
 • Khả năng hiển thị chuỗi cung ứng, quản lý rủi ro và khả năng dự đoán tốt hơn;
 • Ít quy trình kém hiệu quả hơn và ít lãng phí sản phẩm hơn;
 • Cải tiến về chất lượng;
 • Tăng tính bền vững, cả từ quan điểm xã hội và môi trường;
 • Chi phí thấp hơn;
 • Cải thiện dòng tiền; và
 • Hoạt động logistics hiệu quả hơn.

Supply Chain Management Là Gì?

3. Các giai đoạn của Supply Chain Management

Quản lý chuỗi cung ứng có thể được phân loại rộng rãi thành năm bước hoặc lĩnh vực:

 • Plan – Kế hoạch

Sử dụng các tính năng phân tích chuỗi cung ứng và quản lý nguyên vật liệu trong hệ thống ERP, các tổ chức tạo ra các kế hoạch chiến lược để đáp ứng nhu cầu của khách hàng về sản phẩm và tránh hiệu ứng tăng giá .

 • Source – Nguồn

Các tổ chức xác định và lựa chọn các nhà cung cấp có thể cung cấp nguyên vật liệu một cách hợp lý và hiệu quả theo các thỏa thuận. Sự hợp tác trong chuỗi cung ứng bắt đầu từ giai đoạn này và quan trọng trong suốt quá trình quản lý chuỗi cung ứng.

 • Make – Làm

Trong giai đoạn này, sản phẩm được sản xuất. Nó bao gồm lập lịch trình sản xuất, thử nghiệm, đảm bảo tuân thủ các yêu cầu tuân thủ, đóng gói, bảo quản và xuất xưởng. Nhiều máy móc có thể tham gia, đặc biệt là đối với các công ty lớn hơn và những công nghệ này ngày càng sử dụng nhiều công nghệ như IoT và AI để hoạt động hiệu quả hơn.

 • Delivery – Giao hàng

Giai đoạn giao hàng liên quan đến logistics và tập trung vào việc đưa hàng hóa thành phẩm đến tay người tiêu dùng, bằng bất kỳ hình thức vận chuyển nào là cần thiết. Khi hiệu ứng Amazon đã phát triển, đặc biệt là do COVID-19, tập trung nhiều hơn vào giao hàng tận nơi. Giờ đây , các nhà lãnh đạo chuỗi cung ứng cũng đang làm việc chặt chẽ hơn với dịch vụ khách hàng . Hệ thống quản lý hàng tồn kho và quản lý kho đặc biệt quan trọng trong giai đoạn này.

 • Return – Đổi trả

Giai đoạn đổi trả bao gồm tất cả các trường hợp trả lại sản phẩm, bao gồm cả sản phẩm bị lỗi và sản phẩm sẽ không còn được hỗ trợ. Giai đoạn này cũng bao gồm các yếu tố từ các giai đoạn khác, bao gồm quản lý hàng tồn kho và vận chuyển.

4. Ví dụ về Supply Chain Management

Phiên bản cơ bản nhất của chuỗi cung ứng bao gồm một công ty, các nhà cung cấp và khách hàng của công ty đó. Một ví dụ sẽ là: nhà sản xuất nguyên liệu thô, nhà sản xuất, nhà phân phối, nhà bán lẻ và khách hàng bán lẻ.

Cách thức hoạt động của hệ thống chuỗi cung ứng

Hầu hết các chuỗi cung ứng phức tạp hơn nhiều và nhiều lớp. Đây là lý do tại sao các ví dụ về quản lý chuỗi cung ứng không thành công, nơi rủi ro không được quản lý hoặc xảy ra gián đoạn, có thể hữu ích như vậy.

Tình trạng thiếu lương thực do COVID-19 là một ví dụ điển hình cho thấy việc quản lý chuỗi cung ứng đã trở nên tồi tệ. Chuỗi cung ứng thực phẩm đã bị gián đoạn theo một số cách.

Ví dụ: Nhiều nhà hàng và trường học đã đóng cửa để đáp ứng các đơn đặt hàng tại nhà, khiến các sản phẩm được chuyển đến cơ sở hàng loạt không còn cần thiết nữa. Thay vào đó, một số lượng theo cấp số nhân người tiêu dùng đang ăn ở nhà, nơi có các yêu cầu đóng gói khác nhau, trong số các vấn đề khác. Ngành công nghiệp thịt cũng rơi vào tình trạng gián đoạn quản lý chuỗi cung ứng do các vấn đề như bùng phát COVID-19.

Mong rằng những chia sẻ ở bài viết này về Supply Chain Management Là Gì? – Quản Lý Chuỗi Cung Ứng đã giúp bạn hiểu rõ hơn về hãng tàu này. Nếu bạn còn thắc mắc về kiến thức xuất nhập khẩu hoặc cần chúng tôi chia sẻ kinh nghiệm về khóa học xuất nhập khẩu , hãy để lại bình luận phía dưới, chúng tôi rất sẵn sàng giải đáp.

>>>>> Tham khảo thêm:

♥ Thông Tin Hãng Tàu ONE – Cách Lấy Booking Hãng Tàu ONE

♥ Các Thuật Ngữ Logistics Được Sử Dụng Phổ Biến

♥ Hãng Tàu Evergreen

♥ ETD Là GìPhân biệt ETD và ETA Trong Vận Tải Hàng Hóa

♥ Quy trình nhập khẩu hàng hóa bằng đường hàng không

5/5 - (1 bình chọn)

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *