Rủi ro trong vận tải đường bộ là gì?

Vận tải đường bộ là phương thức vận tải hàng hoá phổ biến nhất hiện nay bao gồm cả hàng hóa nội địa và vận chuyển hàng hóa quốc tế.

Các phương tiện vận tải đường bộ thường dùng như ô tô, xe tải, xe container, rơ moóc, sơ mi rơ moóc kéo theo ô tô… dùng để chuyên chở hàng hóa.

>>>>>>> Xem thêm: Vận tải đa phương thức là gì?

1. Đặc điểm vận tải đường bộ

Vận tải đường bộ là hình thức vận tải phổ biến vì những ưu điểm nổi bật là sự tiện lợi, tính cơ động và khả năng thích nghi cao với các điều kiện địa hình, có hiệu quả kinh tế cao trên các cự li ngắn và trung bình.

Điển hình:

Sự tiện lợi: Người dùng có thể dễ dàng yêu cầu dịch vụ vận tải đường bộ bất cứ khi nào, ở đâu. Chỉ cần có đường là các xe vận tải có thể chạy.

Tính cơ động và khả năng thích nghi cao: Do loại hình vận tải đường bộ có khả năng thích nghi cao với các điều kiện tự nhiên. Hàng hóa sẽ được giao tận nơi, ít bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như thời tiết, khí hậu, hay địa hình.

Tính hiệu quả cao: Loại hình vận tải đường bộ có hiệu quả kinh tế cao, đặc biệt đối với các cự li vận tải ngắn và trung bình, hàng hóa giá trị thấp. Có thể thấy, cước phí vận tải đường bộ thấp nhất so với các loại hình khác như đường hàng không, tàu hỏa.

Đây là hình thức luôn chủ động về thời gian và đa dạng trong vận tải các loại hàng hóa. Ngoài ra, được đánh giá linh động vì có thể chuyển thẳng từ kho đến kho, từ nơi sản xuất đến nơi tiêu thụ, có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết khác nhau, có thể đáp ứng được yêu cầu hàng hóa thị trường…

Tuy nhiên lại bị hạn chế bởi khối lượng và kích thước hàng hóa, không chở được những khối lượng hàng hóa lớn như vận tải bằng đường thủy.

Rủi ro trong vận tải đường bộ là gì?

Dù vậy loại hình vận tải đường bộ cũng có nhiều vấn đề khó khăn, chúng ta có thể tìm hiểu mục dưới đây:

2. Rủi ro trong vận tải đường bộ là gì?

Một số rủi ro trong vận tải đường bộ mà bạn cần lưu ý:

a. Vận chuyển đường dài, hàng hóa dễ hư hỏng

Khi một kiện hàng khi giao nhận đường dài thì hàng hóa rất dễ hư hỏng, chính vì thế mà những loại hàng hóa cần được bảo quản kỹ càng rất dễ bị hư hỏng và gây ảnh hưởng đến chất lượng.

Vận chuyển đường dài nhiều khi chủ xe phải nộp thêm các khoản phụ phí đường bộ: trạm thu phí, phí nhiên liệu, phí cầu đường…

b. Rủi ro do thời gian vận chuyển

Các rủi ro như tai nạn giao thông, kẹt xe… trong vận tải đường bộ ảnh hưởng lớn đến hàng hóa và thời gian giao hàng.

c. Va chạm gây ảnh hưởng đến hàng hóa

Đây là hình thức rủi ro khá phổ biến vì Lượng xe lưu thông trên đường bộ đang ngày càng đông, do đó mà các tình trạng va chạm, đụng độ xe cộ không thể nào tránh khỏi.

Từ các va chạm đó mà ảnh hưởng đến không ít đến tình trạng hàng hóa hoặc gây đổ vỡ hàng hóa nặng nề.

d. Gặp cướp giật dọc đường

Cướp giật cũng là một trong các rủi ro mặc dù rất ít thấy trong suốt quá trình vận tải hàng nội địa nhưng không phải là không có. Đối với các tuyến đường ít cảnh sát hay vắng vẻ hoặc vận tải trong đêm thì vẫn đang có rất nhiều vụ cướp. Nhẹ thì mất hàng, đôi khi nặng có thể sẽ ảnh hưởng đến tính mạng của người chuyên chở, vận tải.

e. Hư hỏng phương tiện

Phương tiện bị hư hỏng trong suốt quá trình vận tải cũng gây ra ảnh hưởng ít nhiều đối với quá trình vận tải nội địa. Đối với các sự hư hỏng dễ sửa chữa thì thường chỉ mất từ 3 – 4 giờ là có thể tiếp tục hành trình nhưng với các sự hư hỏng nặng hơn như xe hết thời… thì mất rất nhiều thời gian. Đều này có thể gây ra ảnh hưởng và làm chậm trễ vận tải. Đánh mất đi sự tin tưởng đối với những đơn vị vận tải hàng.

Vì có nhiều ưu điểm lẫn nhiều rủi ro, bên cạnh vận tải đường bộ, doanh nghiệp nên lựa chọn loại phương tiện vận tải phù hợp để giảm thiểu chi phí, tăng tính cạnh tranh và phù hợp hơn.

Mong rằng những chia sẻ ở bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về rủi ro trong vận tải đường bộ. Nếu bạn còn thắc mắc về kiến thức xuất nhập khẩu hoặc cần chúng tôi chia sẻ kinh nghiệm về học xuất nhập khẩu ở đâu tốt, hãy để lại bình luận phía dưới, chúng tôi rất sẵn sàng giải đáp.

Ngoài ra, nếu muốn học nâng cao nghiệp vụ, bạn nên lựa chọn các khoá học xuất nhập khẩu thực tế tại các trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu uy tín để được giảng dạy và hướng dẫn trực tiếp từ những người có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành xuất nhập khẩu. Bạn có thể tham khảo các bài viết về khóa học xuất nhập khẩu ở đâu tốt của chúng tôi để có thông tin chi tiết về các đơn vị đào tạo xuất nhập khẩu thực tế chất lượng hiện nay.

Rate this post

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *