Vận tải đa phương thức là gì? Quy trình vận tải đa phương thức hiện nay

Vận tải đa phương thức là sự kết hợp của các phương tiện vận tải khác nhau, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển hàng hóa, tức là hàng hóa nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Khi nói đến phương thức vận chuyển này, có nhiều loại phương tiện cần thiết để đưa hàng hóa đến điểm đến cuối cùng, bằng cách sử dụng xe tải, tàu hỏa, tàu thủy, máy bay hoặc một số phương tiện vận tải khác để giao hàng.

1.Vận tải đa phương thức là gì?

Vận tải đa phương thức (còn gọi là phương tiện giao thông kết hợp ) là vận chuyển của hàng hóa theo hợp đồng duy nhất, nhưng thực hiện với ít nhất hai khác nhau phương thức vận tải ; người chuyên chở phải chịu trách nhiệm (theo nghĩa pháp lý) đối với toàn bộ việc vận chuyển, mặc dù việc vận chuyển được thực hiện bằng nhiều phương thức vận tải khác nhau (ví dụ như đường sắt , đường biển và đường bộ).

>>>>>> Xem thêm: Bảng chuyển đổi đơn vị áp suất, khối lượng, độ dài, thể tích

Người vận chuyển không nhất thiết phải sở hữu tất cả các phương tiện vận tải , và trong thực tế thì thường không có; việc vận chuyển thường được thực hiện bởi những người vận chuyển phụ (được gọi theo ngôn ngữ pháp lý là “người chuyên chở thực tế”). Người vận chuyển chịu trách nhiệm về toàn bộ việc vận chuyển được gọi là nhà điều hành vận tải đa phương thức, hoặc MTO.

Lợi thế của Vận tải Đa phương thức nằm ở sự kết hợp hiệu quả nhất của nhiều phương tiện vận tải, đồng thời tối ưu hóa thời hạn, cắt giảm chi phí tồn kho, do đó kiểm soát được chi phí hàng hóa. Sự kết hợp của những điều này cũng mang lại tính bền vững môi trường cao, vì Vận tải Đa phương thức làm giảm tác động môi trường của giao thông vận tải.

Bất chấp sự hỗ trợ của các nhà môi trường và chuyên gia vận chuyển hàng hóa, đa phương thức có thể gây ra một số chi phí nhất định thông qua việc sử dụng các giao diện phương thức, chẳng hạn như trung chuyển, xếp dỡ, v.v. Tuy nhiên, bạn có thể thuê một Công ty Giao nhận hàng hóa cung cấp giao diện giữa các loại hình vận tải khác nhau, mà không yêu cầu Nhà nhập khẩu hoặc Nhà xuất khẩu tham gia vào việc trao đổi này.

Đối với những lô hàng phức tạp hơn, hoặc cần thăm dò kỹ lưỡng hơn về tỷ lệ chất lượng / giá cả của từng bộ phận vận chuyển, vận tải đa phương thức là lựa chọn tốt, thường là lựa chọn duy nhất cần xem xét, đặc biệt là đến / đi từ các quốc gia không có biên giới trên biển.

2.Ưu điểm của Vận tải đa phương thức:

Tập trung trách nhiệm vào một đơn vị kinh doanh vận tải;

Sử dụng kinh nghiệm quốc tế, trong giao thông vận tải cũng như trong lĩnh vực quan liêu và thương mại;

Quy mô kinh tế trong đàm phán vận tải;

Sử dụng tốt hơn cơ sở hạ tầng sẵn có và các phương tiện giao thông hiệu quả hơn, tập trung vào việc giảm chi phí;

Giảm chi phí gián tiếp (ví dụ: nguồn nhân lực).

3.Quy trình vận tải đa phương thức hiện nay

Quy trình thực hiện vận tải đa phương thức bạn có tham khảo theo ảnh dưới đây:

Vận tải đa phương thức là gì? Vận tải đa phương thức là gì?

Mong rằng những chia sẻ ở bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vận tải đa phương thức. Nếu bạn còn thắc mắc về kiến thức xuất nhập khẩu hoặc cần chúng tôi chia sẻ kinh nghiệm về học xuất nhập khẩu ở đâu tốt, hãy để lại bình luận phía dưới, chúng tôi rất sẵn sàng giải đáp.

Ngoài ra, nếu muốn học nâng cao nghiệp vụ, bạn nên lựa chọn các khoá học xuất nhập khẩu thực tế tại các trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu uy tín để được giảng dạy và hướng dẫn trực tiếp từ những người có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành xuất nhập khẩu. Bạn có thể tham khảo các bài viết về học xuất nhập khẩu ở đâu tốt của chúng tôi để có thông tin chi tiết về các đơn vị đào tạo xuất nhập khẩu thực tế chất lượng hiện nay.

Rate this post

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *