Sự khác nhau giữa FCL và LCL

“Hàng FCL, LCL là gì?” Câu hỏi này có lẽ khá cơ bản đối với những người hoạt động trong lĩnh vực giao nhận vận tải. Nhưng với những ai mới tham gia hoặc không làm trong ngành này, có lẽ cũng nên tìm hiểu khái niệm một chút nhé.

>>>>> Xem thêm: Giải quyết tranh chấp trong nhập khẩu hàng hóa

I.FCL là gì? LCL là gì?

FCL và LCL là 2 thuật ngữ thường xuyên được sử dụng trong vận chuyển đường biển, việc hiểu rõ FCL là gì? LCL là gì? sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về việc handle hàng trong vận tải hàng sea.

1.FCL = Full Container Load

full container load FCLHình ảnh minh họa 

FCL là chữ viết tắt của cụm từ “Full Container Load” được sử dụng trong ngành công nghiệp vận tải biển quốc tế cho xuất khẩu và nhập khẩu hàng hóa vận tải đường biển. học nguyên lý kế toán

Thuật ngữ này thường được sử dụng để mô tả một dịch vụ đường biển quốc tế được thiết kế cho các lô hàng vận chuyển hàng hóa đại dương của hàng hoá mà một nước xuất khẩu, nhập khẩu có sử dụng độc quyền của một container vận tải biển chuyên dụng (thường là một container 20ft hoặc 40ft). Container vận chuyển hàng hóa bằng đường biển thường được nạp và đóng dấu tại gốc và sau đó được vận chuyển bằng sự kết hợp của đường biển, đường sắt và/ hoặc đường bộ đến nơi cuối. học kế toán thực hành ở hà nội

2.LCL = Less than Container Load

less container load LCL

Hình ảnh minh họa less than container load

LCL viết tắt của cụm từ tiếng Anh: “Less than Container Load”, dịch nghĩa là hàng xếp không đủ một container

Thuật ngữ này mô tả cách thức vận chuyển hàng hoá khi chủ hàng không đủ hàng thể đóng nguyên một container, mà cần ghép chung với một số lô của chủ hàng khác.Khi đó, công ty dịch vụ sẽ kết hợp nhiều lô hàng lẻ (LCL shipments), sắp xếp, phân loại và đóng chung vào container, sau đó thu xếp vận chuyển từ cảng xếp tới cảng đích. Việc kết hợp đóng chung như vậy gọi là gom hàng, hay consolidation. Hàng LCL (còn gọi là hàng lẻ, hay hàng consol) được phân biệt với hàng FCL (Full Container Load), tức là hàng đủ xếp nguyên container, mà không cần ghép với lô hàng khác. học kế toán thuế ở đâu tốt

II.Vậy sự khác biệt giữa 2 LCL và FCL là gì?

Để tìm hiểu sự khác biệt giữa 2 hình thức vận chuyển này, chúng ta hay phân tích nghiệp vụ làm hàng của từng hình thức nhé.

 Phân tích nghiệp vụ làm hàng FCL

Đối với người gửi hàng FCL

– Thực hiện book container và ra cảng lấy container, vận chuyển về kho để đóng hàng.

– Cung cấp chi tiết thông tin cho hãng tàu để làm vận đơn.

– Đóng hàng vào container và thực hiện gia cố hàng để đảm bảo hàng đóng đầy không bị xê dịch trong quá trình vận chuyển. học kế toán thực hành ở đâu tốt

– Tính toán hàng hóa cho phù hợp và gán nhãn mác, ký hiệu để bên nhận dễ nhận biết loại hàng.

– Làm thủ tục hải quan để thông quan cho lô hàng.

– Niêm seal cho container

– Thực hiện đổi lệnh và hạ container tại cảng xuất và thanh toán các chi phí nâng hạ tại cảng.

– Chịu các chi phí như phí bốc dỡ, phí THC, phí DEM/DET nếu có.

Đối với người chở hàng FCL

– Phát hành vận đơn và khai manifest cho người gởi hàng. Trước khi gởi bill thì phải gởi bản draft bill để người gởi hàng kiểm tra thông tin trên bill. khóa học kế toán doanh nghiệp

– Bốc container lên tàu và sắp xếp cont an toàn trước khi tàu nhổ neo.

– Dỡ container khỏi tàu lên bãi container cảng đích.

– Khi hàng đến làm DO và giao container cho người nhận có vận đơn hợp lệ tại bãi container (CY).

Đối với người nhận hàng FCL cách học tin học văn phòng

– Khi nhận được thông báo hàng đã đến cảng của hãng tàu, thực hiện sắp xếp bộ chứng từ hợp lý để đến hãng tàu đổi lệnh. Sau đó làm thủ tục hải quan thông quan lô hàng.

– Vận chuyển container về kho và rút hàng sau đó trả container về đúng nơi quy định cho hãng tàu hoặc rút hàng ngay tại cảng nếu làm lệnh rút ruột. học kế toán thực hành ở đâu tốt nhất tphcm

– Hoàn tất các phí local charges, DO, phí cước container

 Phân tích nghiệp vụ làm hàng LCL.

Đối với người gửi hàng LCL

– Đóng hàng và chở đến kho CFS (Container Freight Station) của người gom hàng đồng thời làm thủ tục hải quan để thông quan cho lô hàng.

– Cung cấp chi tiết bill cho người gom hàng để làm vận đơn.

– Xác nhận draft bill và nhận vân đơn. học xuất nhập khẩu ở đâu tốt

Đối với người gom hàng LCL

– Đây là người chịu trách nhiệm trực tiếp với khách hàng suốt quá trình chuyên chở.

– Cấp vận đơn cho khách hàng và khai manifest lên hệ thống.

– Thực hiện thông báo cho khách hàng khi hàng đến và liên hệ với đại lý bên nhận để giải phóng hàng cho khách hàng. nên học kế toán thực hành ở đâu

Đối với người vận chuyển hàng LCL

Trong vận chuyển hàng lẻ mặc dù người người gom hàng (consolidator) là người thực hiện việc tập hợp hàng hóa nhỏ lẻ và vận chuyển đến kho riêng để đóng thành một container hoàn chỉnh. Tuy nhiên người chở hàng thực tế vẫn là các hãng tàu vì người gom hàng vẫn phải thuê lại container của hãng tàu và hợp đồng vận chuyển với hãng tàu. Vì bản chất người gom hàng không có tàu để vận chuyển hàng hóa.

Như vậy trách nhiệm của người chở hàng thực tương tự như FCL. khóa học kế toán tổng hợp thực hành

Đối với người nhận hàng LCL

Trách nhiệm của người nhận hàng LCL tương tự như làm hàng FCL nhưng có một chút khác biệt như:

– Khi nhận được thông báo hàng đã đến kho của người gom hàng, thực hiện sắp xếp bộ chứng từ hợp lý để đến đại lý của người gom hàng đổi lệnh. Sau đó làm thủ tục hải quan thông quan lô hàng.

Tuy nhiên khác với hàng FCL, người nhận hàng lẻ không cần đóng phí cược container, vì bản chất người nhận hàng không mượn container. Nhưng ngược lại thì phải đóng phí handling charges.

Việc vận chuyển FCL và LCL là hai hình thức phổ biến hiện nay. Chúng được ra đời để nhằm tiết kiệm cho người gửi hàng vì thực tế rằng gởi bằng đường Air rất tốn kém, và gởi nguyên container là dư thừa không cần thiết.

Nguồn bài viết: https://xuatnhapkhauleanh.edu.vn/

Mong rằng những chia sẻ ở bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về sự khác nhau giữa FCL và LCL. Nếu bạn còn thắc mắc về nghiệp vụ xuất nhập khẩu, về vấn đề  ngành xuất nhập khẩu học ở đâu, hãy để lại bình luận phía dưới, chúng tôi rất sẵn sàng giải đáp.

Đồng thời, để hiểu rõ nghiệp vụ xuất nhập khẩu ngoài việc tìm hiểu các thông tin trên mạng thì bạn nên học các khoá học xuất nhập khẩu thực tế tại các trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu uy tín. Bạn có thể tham khảo các bài viết về học xuất nhập khẩu ở đâu tốt của chúng tôi để có thông tin chi tiết về các đơn vị đào tạo xuất nhập khẩu thực tế chất lượng hiện nay.

Chúc bạn luôn thành công trong công việc và cuộc sống!

 

5/5 - (3 bình chọn)

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *