Thủ tục xuất khẩu cà phê

Cà phê là một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam. Vì vậy có rất nhiều doanh nghiệp xuất khẩu cà phê. Thủ tục xuất khẩu cà phê ở Việt Nam có phần khá thông thoáng và được tạo điều kiện. Nhưng khi xuất khẩu cà phê, các doanh nghiệp cần lưu ý đến vấn đề kiểm dịch và yêu cầu kiểm dịch của đối tác đầu nhập khẩu. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ phân tích cụ thể hơn về những thủ tục xuất khẩu cà phê từ Việt Nam đi các nước trên thế giới.

>>>>> Xem thêm: Thủ tục nhập khẩu gỗ

Cà phê là cây trồng được trồng phổ biến nhất ở vùng Tây Nguyên nước ta. Đây là loại cây trồng mang lại nguồn thu lớn của nông dân nhờ giá trị sử dụng cao và có khả năng xuất khẩu lớn. Nhà nước cũng khuyến khích xuất khẩu cà phê để tăng kim ngạch xuất nhập khẩu và phát triển kinh tế nông nghiệp, công nghiệp và thương mại ở nước ta hiện nay.

Vì vậy, Cà phê không thuộc mặt hàng cấm xuất khẩu hoặc hạn chế xuất khẩu giống như là khoáng sản, lâm sản,…, nên công ty xuất nhập khẩu có thể làm thủ tục xuất khẩu hàng hóa thương mại thông thường và không phải xin giấy phép xuất khẩu.

thủ tục xuất khẩu cà phê

Bộ hồ sơ làm thủ tục xuất khẩu cà phê được Quy định cụ thể tại điều 16 Thông tư 39/2018/TT-BTC sửa đổi bổ sung thông tư 38/2015/TT-BTC

Tuy vậy, trước khi làm thủ tục xuất khẩu cà phê, công ty xuất khẩu cần phải liên hệ với đối tác nhập khẩu hỏi họ có yêu cầu phải kiểm dịch đối với mặt hàng này hay không để chuẩn bị, tránh vướng mắc sau khi đã xuất khẩu rồi mới chạy không kịp. học xuất nhập khẩu ở hà nội

Sẽ xảy ra 2 trường hợp khi bạn xuất khẩu cà phê như sau:

Đối với hàng hóa xuất khẩu vào nước không có yêu cầu kiểm dịch:

Nếu trong hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế có yêu cầu kiểm dịch: doanh nghiệp làm thủ tục kiểm dịch với cơ quan kiểm dịch theo đúng quy định hiện hành của pháp luật về kiểm dịch thực vật đồng thời gửi Giấy chứng nhận kiểm dịch cho người mua hàng theo hợp đồng đã ký kết. Cơ quan hải quan không yêu cầu doanh nghiệp nộp Giấy chứng nhận kiểm dịch khi làm thủ tục xuất khẩu hàng hóa trong trường hợp này.

Trường hợp hợp đồng mua bán không yêu cầu kiểm dịch: doanh nghiệp làm thủ tục xuất khẩu hàng hóa theo quy định hiện hành và không cần làm kiểm dịch cho lô hàng xuất khẩu. học nguyên lý kế toán ở đâu tại hà nội

Đối với hàng hóa xuất khẩu vào nước yêu cầu phải kiểm dịch:

Tổng cục Hải quan có trách nhiệm cập nhật Danh sách các nước có yêu cầu phải kiểm dịch để ứng dụng phân luồng tự động kiểm soát các lô hàng xuất khẩu vào nước có yêu cầu kiểm dịch mà Việt Nam có nghĩa vụ thực hiện. Cơ quan Hải quan chỉ thông quan hàng hóa khi doanh nghiệp nộp giấy chứng nhận kiểm dịch do cơ quan kiểm dịch cấp. học kế toán thuế miễn phí

Lưu ý danh sách các nước có yêu cầu kiểm dịch thực vật:

Việt Nam là thành viên tham gia Công ước Bảo về thực vật quốc tế (IPPC), tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Việt Nam và các nước thành viên WTO, IPPC đều quy định các lô hàng thuộc diện kiểm dịch thực vật phải được kiểm dịch và có giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật do cơ quan kiểm dịch cấp kèm xuất khẩu kèm theo lô hàng.

Hợp tác song phương: Việt Nam đã ký kết các Hiệp định hợp tác về Bảo vệ và kiểm dịch thực vật với một số quốc gia sau đây: học kế toán thực hành ở đâu tốt nhất

Hiệp định Việt Nam – Cu Ba học xuất nhập khẩu ở đâu

Hiệp định Việt Nam – Nga

Hiệp định Việt Nam – Mông Cổ

Hiệp định Việt Nam – Chi Lê

Hiệp định Việt Nam – Rumani

Hiệp định Việt Nam – Trung Quốc nhân viên c&b

Hiệp định Việt Nam – Belarus

Hiệp định Việt Nam – Uzbekistan

Hiệp định Việt Nam – Kazakhstan

Trong các Hiệp định này đều quy định rõ lô hàng thuộc diện kiểm dịch vận chuyển từ lãnh thổ bên ký kết kia đều phải được kiểm dịch và có Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật quốc gia của nước xuất khẩu cấp kèm theo lô hàng. Vì vậy, nếu xuất khẩu cà phê đến những quốc gia nằm trong danh sách này, bạn cần phải làm kiểm dịch cho lô hàng.

Nguồn bài viết: https://xuatnhapkhauleanh.edu.vn

Mong rằng thông tin này hữu ích với bạn! Nếu bạn còn những thắc mắc về nghiệp vụ xuất nhập khẩu hãy để lại bình luận phía dưới.

Để hiểu rõ nghiệp vụ xuất nhập khẩu ngoài việc tìm hiểu các thông tin trên mạng thì bạn nên học các khoá học xuất nhập khẩu thực tế tại các trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu uy tín. Bạn có thể tham khảo các bài viết về học xuất nhập khẩu ở đâu tốt nhất của chúng tôi để có thông tin chi tiết về các đơn vị đào tạo xuất nhập khẩu thực tế chất lượng hiện nay.

5/5 - (2 bình chọn)

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *