Invoice trong xuất nhập khẩu

Trong ngành xuất nhập khẩu hàng hóa và khai báo thủ tục hải quan, cùng với Packing list invoice là một trong hai chứng từ quan trọng mà hầu hết trong mọi chứng từ khai báo đều phải có. Vậy Invoice là gì? Chuẩn bị chứng từ này như thế nào là đúng nhất? Bài viết này hy vọng sẽ giúp các bạn trả lời được câu hỏi đó. 

>>>> Xem thêm: Packing list là gì

I.Invoice là gì?

Invoice (còn gọi là hóa đơn) là một chứng từ quan trọng trong ngoại thương cũng như bộ hồ sơ khai báo hải quan. trưởng phòng nhân sự

   Trong một hóa đơn  nội dung cơ bản sẽ gồm các phần sau:

Lưu ý: trên đây là những thông tin cơ bản cần có trên Invoice, trên thực tế có thể thay đổi nội dung các thông tin trên cho phù hợp với nhu cầu của mình.

II.Các loại Invoice

Thông thường mình thấy có 2 loại invoice chính liên quan đến mua bán hàng hóa trong hoạt động xuất nhập khẩu.

       Sau khi người mua gửi đơn đặt hàng (PO) cho người bán, người bán sẽ dựa vào đó để gửi lại hóa đơn chiếu lệ cho người mua để người mua thanh toán cho mình ( thường là thanh toán một khoản tiền đặt cọc)

invoice là gì?

Mẫu PI

Sau khi hàng đã vào container và được xếp lên tàu, bên bán sẽ gửi lại cho bên mua hóa đơn thương mại cùng các chứng từ khác ( vận đơn, chứng nhận xuất xứ, phiếu đóng gói,..) để bên mua tiến hành thanh toán số tiền còn lại

invoice hóa đơn thương mại

  Mẫu CI

Nhìn chung nội dung CI và PI cũng không khác nhau nhiều. Trong trường hợp thanh toán L/C, CI phải thể hiện nghiêm ngặt đủ các nội dung và chính xác đến từng chữ, từng dấu chấm, dấu phẩy như L/C đã quy định

III. Mục đích của Invoice

Mục đích chính của Invoice là để làm chứng từ thanh toán giữa người bán và người mua, vì vậy trên Invoice phải thể hiện được :

  • Số tiền mà người mua phải trả cho người bán là bao nhiêu
  • Các điều kiện kèm theo về thông tin hàng hóa, số lượng, điều kiện thanh toán học kế toán tổng hợp thực hành

IV. Các lưu ý khi làm Invoice

Khi làm invoice chúng ta phải lưu ý những điều dưới đây:

  • Phải mô tả một cách rõ ràng, chi tiết về hàng hóa
  • Phân loại các mặt hàng một cách cụ thể
  • Hóa đơn phải ghi đủ điều kiện giao hàng : FOB (kèm tên cảng xuất ), CIF (kèm tên cảng nhập) , các chi phí phía sau, số tiền chiết khấu (nếu có) nên học kế toán thực hành ở đâu
  • Hóa đơn phải ghi đầy đủ  một số thông tin yêu cầu riêng giữa hai bên người bán và người mua.

Nguồn bài viết: https://xuatnhapkhauleanh.edu.vn/

Hóa đơn là một chứng từ chính trong bộ chứng từ xuất nhập khẩu và được dùng trong nhiều việc như thủ tục hải quan, cấp chứng nhận xuất xứ C/O… Hóa đơn do doanh nghiệp tự phát hành với các nội dung đã được nêu rõ trong L/C, hợp đồng. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho các bạn các thông tin hữu ích về hóa đơn mua bán xuất nhập khẩu và những lưu lý khi làm Invoice.

Bạn có thể đọc thêm bài viết về để phân biệt với Invoice nhé.

Để hiểu rõ nghiệp vụ xuất nhập khẩu ngoài việc tìm hiểu các thông tin trên mạng thì bạn nên học các khoá học xuất nhập khẩu thực tế tại các trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu uy tín. Bạn có thể tham khảo các bài viết về học xuất nhập khẩu ở đâu tốt của chúng tôi để có thông tin chi tiết về các đơn vị đào tạo xuất nhập khẩu thực tế chất lượng hiện nay.

5/5 - (3 bình chọn)

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *