Thủ tục bắt buộc khi xuất khẩu hàng vào Mỹ

Không phải lô hàng nào đủ điều kiện xuất khẩu hàng vào Mỹ đều được thông quan vì các tiêu chuẩn an toàn, các quy định và thủ tục nghiêm ngặt của nước này.

Thủ tục thực hiện khi muốn nhập khẩu hàng vào nước Mỹ phức tạp hơn nhiều so với thủ tục thông thường, trong đó, có các thủ tục bắt buộc mà nhà xuất khẩu Việt Nam cần đặc biệt lưu ý.

Thủ tục bắt buộc khi xuất khẩu hàng vào Mỹ

Những quy định bắt buộc mà hàng hóa muốn thông quan và lưu hành tại Mỹ, bao gồm: học chứng chỉ kế toán trưởng

1.Kê khai hải quan tự động (Automatic Manifest System – AMS)

Kê khai hải quan tự động được viết tắt là AMS (Automated Manifest System) là một hệ thống khai báo kiểm soát hàng hóa vận chuyển bằng tất cả các phương thức xuất nhập tại Mỹ, do Cơ Quan Hải Quan và Biên Phòng Hoa Kỳ thiết lập sau sự kiện 09/11. khóa học xuất nhập khẩu

Trước 48 tiếng trước khi tàu ở cảng chuyển tải và khởi hành vận chuyển hàng hóa vào thị trường Mỹ,  nhà xuất khẩu phải kê khai thông tin lô hàng đó đó cho Hải quan Mỹ tại cảng xếp hàng.

Hệ thống này có hiệu lực từ đầu năm 2003 và đã trở thành một công việc không thể bỏ qua khi vận chuyển hàng vào Hoa Kỳ. AMS được các nhà vận chuyển khai báo qua các website của riêng mình hoặc trung gian được phép kết nối với mạng của Hải quân Hoa Kỳ. Để khai báo, nhà vận chuyển cần phải được cấp tên sử dụng và mật mã riêng.

>>>>> Xem thêm: Thủ tục xuất khẩu khẩu trang y tế

2.Kê khai an ninh dành cho các nhà nhập khẩu (Import Security Filing – ISF)

Ngoài việc phải kê khai thông tin hải quan Mỹ tự động, tháng 1-2010 Hải quan Mỹ và Cơ quan bảo vệ biên giới Mỹ chính thức áp dụng thêm thủ tục kê khai an ninh dành cho nhà nhập khẩu (ISF). Khi thực hiện làm thủ tục khai ISF yêu cầu nhà nhập khẩu ở Mỹ phải cung cấp thêm thông tin khác như:

  • Nhà sản xuất nghiệp vụ hành chính nhân sự
  • Nhà nhập khẩu (importer of record number)
  • Mã số hàng hóa (commodity HTSUS number)
  • Nhà vận tải đóng hàng vào container (consolidatior).

Thường việc kê khai ISF sẽ cùng lúc với việc khai AMS cho nên các thông tin trên đây cũng được yêu cầu phải được kê khai cho Hải quan Mỹ 48 tiếng trước khi tàu ở cảng chuyển tải khởi hành đến Mỹ. Các đại lý vận tải sẽ giúp nhà nhập khẩu kê khai thông tin này. Chi phí cho việc kê khai ISF cũng khoảng 25 đô la Mỹ cho một vận đơn hàng hải.

>>>> Bài viết xem nhiều: Nên học khai báo hải quan ở đâu

3.Soi container (X-ray)

Hiện nay cơ quan Hải quan Mỹ đã áp dụng biện pháp soi container đối với những container mà họ có sự nghi ngờ về an ninh hay đơn giản chỉ là kiểm tra ngẫu nhiên.

Soi container có thể sẽ diễn ra ở cảng chuyển tải hay có thể là ở cảng đích tại Mỹ.

4.Một số lưu ý khác dành cho nhà xuất khẩu Việt Nam

Khi nhà xuất khẩu không thể hoàn thành việc kê khai AMS thì theo quy định thì lô hàng hóa đó sẽ không được xếp lên tàu để xuất sang Mỹ, trừ khi lô hàng này được chuyển qua cảng chuyển tải.

  • Chỉnh sửa AMS:

Thông thường, chỉnh sửa AMS sẽ xảy ra do số lượng hàng hóa thực tế xuất đi có sự khác biệt so với lúc kê khai AMS ban đầu, hay cũng có thể thông tin về người nhận hàng sai sót. Việc chỉnh sửa thông AMS này Hải quan Mỹ sẽ áp dụng mức lệ phí chỉnh sửa là 40 USD hoặc 45 USD tùy hãng tàu cho một lần chỉnh sửa.

Theo nguyên tắc, việc kê khai ISF do nhà nhập khẩu chịu trách nhiệm. Nhưng trong trường hợp nếu kê khai không đầy đủ thì nhà nhập khẩu có thể chịu mức phạt lên đến 5000 USD cho một lô hàng hóa.

Đây là vướng mắc lớn nhất mà các công ty xuất khẩu hay gặp phải. Tùy theo điều kiện thương mại mà nhà xuất khẩu hay nhà nhập khẩu chịu trách nhiệm chi trả chi phí này. Chi phí phát sinh bao gồm: phí soi container và chi phí lưu container tại cảng (vì thời gian để kiểm tra thường mất một tuần hoặc hơn).

Mong rằng bài viết của Xuất nhập khẩu thực tế sẽ hữu ích với bạn.

Nếu bạn đang muốn học xuất nhập khẩu và cần tư vấn về nghiệp vụ xuất nhập khẩu hoặc địa chỉ học xuất nhập khẩu, bạn có thể tham khảo: Nên học xuất nhập khẩu ở đâu.

Rate this post

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *