So sánh sự thay đổi của Incoterms 2010 và Incoterms 2020

Bắt đầu từ tháng 1/2020, ICC (phòng thương mại quốc tế) đã ban hành những thay đổi trong bộ Incoterms 2020, và so sánh sự thay đổi của Incoterms 2010 và Incoterms 2020, phiên bản mới được cập nhật và hiệu chính một số điều kiện để phù hợp hơn với những chính sách thay đổi mới trong các tập quán quốc tế. hàm vlookup

Các phiên bản Incoterms sẽ vạch rõ về trách nhiệm của người bán và người mua để chỉ rõ về các quy tắc liên quan như phương thức vận tải, phân chia rủi ro và các thủ tục xuất nhập khẩu.

Các bạn lưu ý, mỗi phiên bản Incoterms mới ra đời được cập nhật những chính sách mới để phù hợp với thời điểm diễn ra, tuy nhiên, phiên bản mới không có chức năng thay thế các phiên bản cũ. Vì vậy, kể cả khi phiên bản mới được ra đời, người dùng vẫn có thể vận dụng những phiên bản cũ để áp dụng.

Do vậy, để nhìn nhận rõ hơn về các sự thay đổi trong hai phiên bản mới nhất là Incoterms 2010 và Incoterms 2020, bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây.

So sánh sự thay đổi của Incoterms 2010 và Incoterms 2020

Vì phiên bản Incoterms 2010 đã được áp dụng, vì vậy chúng ta sẽ đánh giá sự thay đổi của phiên bản Incoterms 2020 so với phiên bản trước đó. Một số thay đổi có thể liệt kê như sau: chứng chỉ kế toán trưởng

1.Thay đổi trách nhiệm và nghĩa vụ trong điều kiện CIP/CIF

CIF (Cost-Insurance-Freight) and CIP (Carriage and Insurance Paid to) yêu cầu người bán phải mua một mức bảo hiểm nhất định cho người mua tương đương với điều kiện C (theo điều khoản bảo hiểm do hiệp hội bảo hiểm London ban hành). Tuy nhiên, 2 điều khoản này thường liên quan đến các loại hàng hóa khác nhau và đòi đòi hỏi mức độ bảo hiểm khác nhau. học xuất nhập khẩu

Trong phiên Incoterms 2020, ICC đã cố gắng làm rõ sự khác biệt này và tăng nghĩa vụ của người bán trong việc mua bảo hiểm cho lô hàng theo hai điều kiện CIF và CIP. Theo đó, điều kiện CIF sẽ có yêu cầu bảo hiểm tương tự (điều kiện C) nhưng điều kiện CIP sẽ được tăng mức độ bảo hiểm lên điều kiện A. Tương ứng với sự thay đổi này, người mua sẽ được tăng thêm quyền lợi những sẽ kéo theo việc gia tăng phí bảo hiểm.

Do vậy, chúng ta thấy rõ sự khác biệt, nếu như trong điều kiện Incoterms 2010 thì người bán chỉ mua bảo hiểm ở mức tối thiểu là ICC (C) và cho phép các bên thỏa thuận với nhau để có thể mua ở mức cao hơn, thì trong phiên bản mới Incoterm 2020, sẽ quy định cho người bán chỉ được mua mức tối đa là ICC (A) và cho phép các bên thống nhất việc mua bảo hiểm ở mức thấp hơn.

>>>>>>>> Xem thêm: Nội dung 11 điều kiện trong Incoterms 2020

2.Điều kiện DAT chuyển thành DPU

DAT (Delivered-at-terminal) sẽ được thay thế bằng DPU (Delivery-at-Place Unloaded), điều nay có nghĩa là người bán sẽ chịu trách nhiệm giao hàng và chuyển giao rủi ro cho người mua khi hàng hóa đã được dỡ xuống phương tiên vận tải tại nơi giao hàng đã được chỉ định. DPU khá tương tự với DAP khi bổ sung thêm qui định dỡ hàng hóa. chính ngạch

3.Thêm tùy chọn “On-Board” vào điều kiện FCA

Khi vận chuyển hàng hàng hóa dưới điều kiện FCA (Free Carrier), người mua và người bán có thể thỏa thuận và yêu cầu xuất trình vận đơn on-board sau khi hàng hóa được xếp lên tàu để thanh toán với ngân hàng.

4.Yêu cầu về an ninh

Trong phạm vi liên quan đến nghĩa vụ an ninh vận tải, do việc sàng lọc bắt buộc container ngày càng trở nên phổ biến hơn, vì thế những chi phí này được tính vào phí vận chuyển. Incoterms 2010 đã đề cập đến trách nhiệm đối với các yêu cầu an ninh và chi phí liên quan nhưng phiên bản 2020 làm cho những nghĩa vụ này trở nên đáng chú ý hơn. trung tâm xuất nhập khẩu lê ánh

5.Người bán/người mua sử dụng phương tiện vận tải riêng của họ

Các bên có thể sử dụng phương tiện vận tải riêng của họ khi thỏa thuận theo điều kiện FCA, DPU, DAP và DDP. Incoterm 2010 giả định rằng việc bận chuyển hàng hóa sẽ được thực hiện bởi bên thứ ba. Nó không giải quyết được trường hợp người bán hoặc người mua tự sử dụng phương tiện vận tải của họ, chẳng hạn như xe tải. Incoterms 2020 làm rõ vấn đề này. Ví dụ: người mua theo điều kiện FCA Incoterms 2020 có nghĩa vụ phải kí kết hợp đồng hoặc sắp xếp việc chuyên chở hàng hóa từ nơi được chỉ định bằng chi phí riêng của họ.

Mong bài viết của Xuất nhập khẩu thực tế sẽ hữu ích với bạn!

Nếu bạn đang thắc mắc về nghiệp vụ xuất nhập khẩu, muốn học xuất nhập khẩu và cần tư vấn về nghiệp vụ xuất nhập khẩu hoặc địa chỉ học xuất nhập khẩu online ở đâu tốt , hãy để lại bình luận phía dưới, chúng tôi rất sẵn lòng giải đáp.

4/5 - (1 bình chọn)
One Comment

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *