Số cont, số seal là gì? Kích thước và ký hiệu

Số cont hay còn gọi là số container là thùng chứa hàng hóa thường xuyên được sử dụng trong vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu.

Mỗi container thường có dạng hộp được làm bằng kim loại, hoặc bằng gỗ, có kích thước theo quy định tiêu chuẩn, có thể sử dụng nhiều lần và có sức chứa lớn.

>>>>>> Xem thêm: giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu bằng đường hàng không

1.Các loại container

  • DC (dry container) là cách viết cũ của GP (general purpose), có khi viết là ST (theo mình nghĩ là standard) là ký hiệu container thường, chuyên chở những loại hàng bách hóa thường;
  • HC (high cube): là container cao học xuất nhập khẩu
  • RE (reefer): là container lạnh
  • HR (Hi-cube reefer): là container lạnh, cao
  • OT (Open top): là container có thể mở nắp
  • FR (Flat rank): là container có thể mở nắp, mở cạnh

2.Seal container là gì?

Thuật ngữ Seal container là kẹp chì container, hay được hiểu là khóa niêm phong container được sử dùn để niêm phong thùng container trước khi xuất hàng đi nước ngoài nhằm đảm bảo hàng hóa phía trong container đầy đủ số lượng  và hạn chế những ảnh hưởng tới chất lượng.

Trên những kẹp chì này được thể hiện những ký hiệu ngay trên các bề mặt chì.

Những kẹp chì sẽ niêm phong hàng hóa và sẽ tự bong ra khi cửa container được mở ra. Bên vận chuyển sẽ là bên đảm bảo rằng là hàng tới cảng đích kẹp chì vẫn còn nguyên, hàng tàu sẽ là đơn vị thu tiền kẹp chì, phí này thường có giá dưới 10 USD được tính trong Local charges đầu bốc hàng hóa. học logistics ở đâu

Mỗi seal này có một dãy số serial được gọi là số Seal gồm có 6 chữ số, tùy vào số lượng sử dụng, các con số 0 sẽ được thêm vào trước để đủ 6 chữ số. Mỗi container sẽ được niêm phong một số chì duy nhất, không giống với bất kỳ số chì nào khác, nhằm đảm bảo container không được thay thế bằng seal khác. Nếu có sự thay đổi, tức hàng hóa đã có sự thay đổi, người nhập khẩu có quyền không nhận hàng, và truy cứu trách nhiệm với bên vận chuyển. học kế toán thực hành ở đâu tốt

Số cont, số seal là gì? Kích thước và ký hiệu

Sau khi người gửi hàng đóng hàng vào container và kẹp chì thì số seal này sẽ được khai báo lên các chứng từ để các bên có thể nắm được như: P/L, B/L, C/O.

3.Kích thước các loại container

Có nhiều bộ tiêu chuẩn ISO liên quan đến container, trong đó ISO 668:1995 quy định thước và tải trọng

  • Về chiều rộng, các container đều có chiều rộng là 2,438m (8ft)
  • Về chiều dài, container 40’ được lấy làm chuẩn chứng chỉ kế toán trưởng

Các container ngắn hơn có chiều dài tính toán sao cho có thể sắp xếp kết để đặt dưới container 40’ và vẫn đảm bảo có khe hở 3 inch ở giữa. Chẳng hạn 2 container 20’ sẽ đặt khít dưới 1 container chỉ có chiều dài xấp xỉ 20 feet (chính xác là còn thiếu 1,5 inch)

Theo tiêu chuẩn ISO 668:1995 (E), kích thước container tiêu chuẩn 20’ và 40’ được thể hiện dưới đây:

Số cont, số seal là gì? Kích thước và ký hiệu

Trong các loại trên, loại có chiều dài 20 feet, chiều rộng và chiều cao 8 feet (20 x 8 x 8) được coi là đơn vị chuẩn, gọi là đơn vị tương đương với container 20 feet, còn gọi là TEU để làm đơn vị đo lường trong vận tải container. thi chứng chỉ hành nghề kế toán có khó không

Có nhiều loại container đang được sử dụng trong thực tế hiện nay với nhiều kích cỡ, tính chất khác nhau. Trên đây là những loại container tiêu chuẩn, thuật ngữ số cont, số seal bạn sẽ gặp phải khi thực hiện hoạt động xuất nhập khẩu. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn!

Nguồn bài viết: https://xuatnhapkhauleanh.edu.vn

Để tìm hiểu nhiều hơn về nghiệp vụ xuất nhập khẩu, bạn có thể đọc thêm các bài viết về Học xuất nhập khẩu thực tế ở đâu tốt, học logistics ở đâu tốt tại website: xuatnhapkhauthucte.com.

5/5 - (1 bình chọn)

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *