Thủ tục nhập khẩu rượu vang

Rượu vang là một trong những mặt hàng rất đặc biệt khi nhập khẩu. Vì vậy, để nhập khẩu rượu vang phải trải qua 1 quá trình làm thủ tục hải quan xuất nhập khẩu, giấy tờ khá phức tạp do đây là lĩnh vực được quản lý chặt chẽ nhất từ khâu cấp phép đầu vào cho đến khâu thực hiện hậu kiểm trong quá trình lưu thông hàng hóa.

Do đó, khi xây dựng chiến lược kinh doanh cho sản phẩm này nhà đầu tư cần phải có một kế hoạch chi tiết và dự trù về thời gian hoàn thành tất cả các thủ tục pháp lý xin cấp các giấy phép con. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thủ tục nhập khẩu rượu vang.

>>>>> Xem thêm:  Thủ tục nhập khẩu hóa chất theo quy định mới nhất

Rượu vang vào nhóm sản phẩm đánh thuế tiêu thụ đặc biệt do đó điều kiện về mặt pháp lý điều chỉnh mặt hàng này tương đối phức tạp yêu cầu rất  nhiều giấy phép con chuyên ngành. Là đơn vị tư vấn nhiều năm cho các doanh nghiệp thực hiện hoạt động xuất nhập khẩu; Chúng tôi nhận thấy rằng đây là lĩnh vực được quản lý chặt chẽ nhất từ khâu cấp phép đầu vào cho đến khâu thực hiện hậu kiểm trong quá trình lưu thông hàng hóa. Vì vậy, Khi xây dựng chiến lược kinh doanh cho sản phẩm này nhà đầu tư cần phải có một kế hoạch chi tiết và dự trù về thời gian hoàn thành tất cả các thủ tục pháp lý xin cấp các giấy phép con.

1.Những thông tin cần biết khi nhập khẩu rượu vang

Để tiến hành nhập khẩu rượu vang, trước tiên bạn cần xác định mã HS code để có thể xác định được mức thuế nhập khẩu, thuế GTGT và các loại thuế khác (nếu có). Từ đó, bạn sẽ biết mức giá cả khi nhập khẩu rượu vang như thế nào.

Với mặt hàng rượu vang, các loại thuế khá cao, cụ thể như sau: hoc xuat nhap khau o tphcm

Mã hs code của rượu vang là: 22042111. Mức thuế tương ứng với mã Hs này là :

Thuế Nhập khẩu: 50 %

Thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB): 30 %

Thuế giá trị gia tăng (VAT): 10 % đào tạo tin học văn phòng

Thủ tục nhập khẩu rượu vang

Văn bản liên quan đến nhập khẩu rượu vang để bạn tiện tra cứu

– Việc nhập khẩu rượu cần phải chuẩn bị nhiều hồ sơ pháp lý. Nghiên cứu nghị định 94/2012/ND- CP về sản xuất kinh doanh rượu. Thông tư 60/2014/TT- BCT quy định chi tiết một số điều của nghị định 94/2012/ND- CP. chuyên viên tuyển dụng đào tạo

– Nghị định số 38/2012/NĐ-CP: quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm

2.Lưu ý khi nhập khẩu

Những lưu ý khi nhập khẩu rượu vang bạn cần chú ý như sau:

– Xin giấy công bố trước khi nhập khẩu rượu vang

– Kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm.

– Thuế nhập khẩu: Căn cứ theo biểu thuế hiện hành thì sản phẩm rượu vang được phân nhóm 22.04 hoặc 22.05 Với mức thuế suất áp là 50 %. Vì vậy, doanh nghiệp cần cân nhắc về giá thành khi nhập khẩu.

– Chỉ được nhập khẩu về các cửa khẩu quốc tế.

– Dán tem rượu tại cửa khẩu nhập. Tem này do Tổng Cục Hải Quan phát hành được làm bằng chất liệu riêng biệt chỉ cần đẩy nhẹ tem tự động vỡ ra, không thể khôi phục lại được.

Tiến hành từng bước theo quy định. Chuẩn bị cơ sở để sau này xin BCT cấp phép. Giữa năm 2017 chính sách nhập khẩu rượu có thể thay đổi hoc xuat nhap khau o tphcm 

3.Thủ tục công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm tại Cục An toàn thực phẩm.

Làm kiểm tra chất lượng là một trong những thủ tục quan trọng để nhập khẩu rượu vang. Các bước làm kiểm tra chất lượng sản phẩm tại Cục An toàn thực phẩm với rượu vang gồm:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ pháp lý: khóa học xuất nhập khẩu

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh/Giấy chứng nhận đầu tư: Có ngành nghề kinh doanh thực phẩm chi tiết kinh doanh đồ uống có cồn.

HACCP hoặc ISO 22000 (Nếu có).

Kiểm nghiệm do nhà sản xuất cấp: Nếu kiểm nghiệm do phòng kiểm nghiệm độc lập có chứng nhận ISO 17025 kiểm định đầy đủ các chỉ tiêu về đồng uống có cồn QCVN 6 – 3 : 2010/BYT phần chỉ tiêu dành cho rượu vang. học kế toán ở đâu tốt nhất

Bước 2: Kiểm nghiệm sản phẩm (Nếu nhà sản xuất không cung cấp được kiểm nghiệm hợp lệ theo quy định của pháp luật Việt Nam).

Kiểm tại các phòng kiểm nghiệm độc lập được công nhận hoặc kiểm tại các trung tâm kiểm nghiệm được chỉ định có chứng nhận ISO 17025. Chỉ tiêu kiểm đối với rượu vang gồm có:

Các chỉ tiêu chất lượng chủ yếu

Tên chỉ tiêu Đơn vị tính Mức công bố
Hàm lượng ethanol (cồn) ở 200C % v/v  ….
Hàm lượng methanol mg/l ≤ 400
Hàm lượng SO2 tổng mg/l ≤ 150

Bước 3: Đăng ký tài khoản nộp hồ sơ công bố tại Website: Congbosanpham.vfa.gov.vn.

Bước 4: Soạn thảo hồ sơ và nộp hồ sơ thông qua tài khoản doanh nghiệp đã được cấp.

4.Xin cấp giấy phép phân phối rượu của Bộ Công Thương.

Để có thể nhập khẩu được sản phẩm rượu trực tiếp về Việt Nam, ngoài việc làm kiểm tra chất lượng, doanh nghiệp bắt buộc phải có giấy phép phân phối rượu do Bộ Công Thương cấp. Khác với những sản phẩm thông thường khác khi thông quan doanh nghiệp chỉ cần xuất trình bản công bố thực phẩm do Cục An toàn thực phẩm cấp; Sản phẩm rượu vang khi thông quan ngoài công bố ra doanh nghiệp bắt buộc phải có Giấy phân phối rượu. Sản phẩm nhập về thuộc danh sách các nhà sản xuất đã được Bộ công thương duyệt trong giấy phép. Hồ sơ xin cấp phép gồm có: học kế toán tổng hợp ở đâu tốt nhất tphcm

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (Bản sao có chứng thực ).

Bảng kê trang thiết bị của kho hàng.

Đề án buôn rượu

Hồ sơ pháp lý của 03 thương nhân là đại lý phân phối/01 tỉnh. Ít nhất là 6 tỉnh thành. Cụ thể: Hơp đồng đại lý phân phối; Giấy phép bán buôn hoặc bán lẻ của từng đại lý; Giấy phép đăng ký kinh doanh của từng đại lý.

Hợp đồng thuê kho (Diện tích từ 300 m2 trở lên)

Giấy xác nhận đủ điều kiện môi trường của kho hàng (Bản sao có chứng thực ).

Giấy xác nhận đủ điều kiện phòng cháy chữa cháy (Bản sao có chứng thực ).

Giấy xác nhận đủ điều kiện môi trường (Bản sao có chứng thực ).

Hợp đồng thuê xe có trọng tải từ 500 kg trở lên (của tối thiểu 03 xe)

Xác nhận số dư tài khoản công ty tối thiểu là 1 tỷ học kế toán thuế chuyên sâu

Đơn xin cấp phép (Do Luật Việt Tín soạn thảo)

Hồ sơ được đóng thành quyền lập thành 02 bộ nộp về Bộ công thương để xin xét duyệt.

Nguồn bài viết: https://xuatnhapkhauleanh.edu.vn

Lưu ý : sau khi nhập khẩu rượu về Việt Nam, để bán lẻ rượu vang, các doanh nghiệp cần có Giấy phép bán lẻ rượu. Lưu ý kiểm định kỳ đối với sản phẩm theo quy định: Nếu thời hạn của giấy phép là 5 năm kiểm 6 tháng/01 lần; thời hạn 5 năm kiểm định kỳ là 12 tháng/01 năm.

Để hiểu rõ nghiệp vụ xuất nhập khẩu ngoài việc tìm hiểu các thông tin trên mạng thì bạn nên học các khoá học xuất nhập khẩu thực tế tại các trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu uy tín. Bạn có thể tham khảo các bài viết về học xuất nhập khẩu ở đâu tốt nhất của chúng tôi để có thông tin chi tiết về các đơn vị đào tạo xuất nhập khẩu thực tế chất lượng hiện nay.

khóa học xuất nhập khẩu ngắn hạn tại tphcm

5/5 - (1 bình chọn)

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *