Hub Port là gì?

Hub Port là cảng trung tâm trung chuyển hàng hóa tập trung, là cửa ngõ cho các khu vực kinh tế, nhận được lượng lớn hàng hóa thông qua việc kết nối hệ thống vận tải nội địa và hệ thống tàu feeder.

Hub Port là hệ thống gồm nhiều cầu cảng, cẩu bờ và các khu vực kho bãi chứa hàng hậu phương.

>>>>> Xem thêm: Thỏa thuận về thông báo việc giao nhận hàng hoá trong hợp đồng ngoại thương

Với một cầu cảng trong Hub Port thì có sức chứa lớn, có thể tiếp nhận các tàu mẹ trọng tải lớn từ 80.000 – 100.000 DWT với dung lượng trên 8.000 TEU xếp dỡ hàng và vận chuyển đường dài sang các châu lục khác.

Mỗi cầu cảng thường có chiều dài khoảng 400m, độ sâu mớn nước lớn hơn 14m và các thiết bị cẩu giàn xếp dỡ tại bờ có sức nâng trên 40 tấn, tầm với xa hơn 40m.

I.Đặc điểm của Hub Port

Các tiêu chí nền tảng cấu thành nên Hub Port:

1.Vị trí

Để có thể xây dựng và cấu thành nên được Hub Port, việc chọn lựa và xác định vị trí thích hợp là điều rất quan trọng. Vậy vị trí như thế nào được xem là thích hợp đối với Hub Port.

Đó chính là những khu vực dọc theo tuyến vận tải biển chính và được bao bọc bởi nhiều khu công nghiệp lớn. Ngoài ra, cảng cũng phải nằm trong khu vực có mực nước sâu, trên 14m. Khi đáp ứng được những yêu cầu này thì cảng mới có thể đón được các tàu mẹ có tải trọng từ 100,000 DWT.

2.Khu vực tự do thương mại

Ngoài việc đáp ứng được yêu cầu về vị trí như trên, cảng Hub Port phải hình thành những khu vực tự do thương mại. Điều này sẽ góp phần thu hút các luồng hàng hóa từ các nước xung quanh tập trung về Hub Port. Cũng chính vì vậy mà làm cho thời gian hàng hóa quá cảnh được rút ngắn, gia tăng vòng luân chuyển hàng hóa đến cảng. học xuất nhập khẩu online

Hub Port là gì?

3.Phí cảng

Đối với Hub Port thì giá cước phí cảng cũng như chi phí dịch vụ xếp dỡ trong khu cảng phải luôn hấp dẫn, minh bạch và cụ thể.

Các dịch vụ tiện ích trong Hub Port

Trong Hub Port các dịch vụ sau đây là không thể thiếu:

Dịch vụ viễn thông. khóa học nghiệp vụ xuất nhập khẩu

Dịch vụ sửa chữa tàu.

Cung cấp nguồn nước, nhiên liệu, thuyền viên.

Cơ quan hải quan hỗ trợ tại cảng xuyên suốt thời gian hoạt động.

4.Năng lực

Cảng Hub Port phải được trang bị đầy đủ các thiết bị hiện đại giúp điều phối hoạt động, phân khu bên trong cảng hợp lý. Ngoài ra, việc ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý tối ưu hoạt động cảng và thông tin container lưu trên bãi.

II.Những lợi ích của Hub Port

Việc xây dựng và sử dụng Hub Port sẽ mang lại những lợi ích cụ thể như sau:

1.Tạo ra khả năng tận dụng lợi thế theo quy mô

Vì sao sử dụng Hub Port lại có thể tạo ra khả năng tận dụng lợi thế theo quy mô. Đó chính là vì khi có thể gia tăng tối đa kích cỡ tàu giữa hai cảng trung chuyển tập trung. Trong khi đó vẫn đảm bảo không hao phí không gian tàu khi vận tải hàng hóa về các cảng nhỏ xung quanh, do đã được vận tải thay thế bằng feeder.

2.Giảm thiểu tối đa mức độ phức tạp

Nếu như không có Hub Port, thì các cảng feeder phải làm việc trực tiếp với các cảng feeder tại các châu lục khác. Thì giờ đây khi đã có Hub Port, từng feeder chỉ tồn tại lại những giao dịch với số ít cảng trung chuyển tập trung trong từng khu vực.

3.Rút ngắn được thời gian luân chuyển hàng hóa, thời gian hàng hóa lưu kho

Trên thực tế, nếu không có Hub Port, hàng hóa vận tải trực tiếp đến cảng đích. Lúc này, hàng hóa phải lưu lại trên bãi cho đến khi hàng hóa trên tuyến vận tải đạt đủ số lượng.

4.Tiết kiệm thời gian và chi phí hàng hóa lưu bãi

Ngược lại, Hub Port hỗ trợ nhận hàng hóa với số lượng và khối lượng lớn từ hàng trăm cảng feefer nhỏ trong khu vực. Nhờ đó mà tuyến vận tải hàng hóa sẽ nhanh chóng được lấp đầy. Giúp tiết kiệm thời gian và chi phí hàng hóa lưu bãi.

Hiện nay, những Hub Port chính trên thế giới thuộc các quốc gia sau: Singapore, HongKong, Shanghai, Long Beach, Rotterdam,…

Mong rằng những chia sẻ ở bài viết này của Xuất nhập khẩu thực tế đã giúp bạn hiểu rõ hơn về Hub Port.

Ngoài ra, để hiểu rõ nghiệp vụ xuất nhập khẩu ngoài việc tìm hiểu các thông tin trên mạng thì bạn nên học các khoá học xuất nhập khẩu thực tế tại các trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu uy tín. Bạn có thể tham khảo các bài viết về học xuất nhập khẩu ở đâu tốt của chúng tôi để có thông tin chi tiết về các đơn vị đào tạo xuất nhập khẩu thực tế chất lượng hiện nay.

Rate this post

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *