Thủ tục nhập khẩu thức ăn chăn nuôi

Để tìm hiểu về thù tục nhập khẩu thức ăn chăn nuôi thì các bạn nên tham khảo các văn bản sau: Thông tư 04/2015/TT-BNNPTNT ngày 12/02/2015, Thông tư 66/2011/TT-BNNPTNT ngày 25/6/2012 của Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn.

Ở bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tổng hợp thủ tục nhập khẩu thức ăn chăn nuôi, xin giấy phép nhập khẩu thức ăn chăn nuôi.

>>>> Xem thêm: Thủ tục xuất khẩu cà phê

Hiện nay, việc nhập khẩu thực ăn chăn nuôi vào nước ta đang phát triển mạnh, chỉ trong 5 tháng đầu năm 2018,  giá trị thức ăn gia súc và nguyên liệu nhập khẩu đạt 1,61 tỷ USD, tăng 11,5% so với cùng kỳ năm 2017. Ba thị trường nhập khẩu chính của nhóm mặt hàng này trong 4 tháng đầu năm 2018 là Achentina, Hoa Kỳ, và Brazil, chiếm thị phần lần lượt là 38,1%, 15,6% và 8,6% tổng giá trị nhập khẩu thức ăn gia súc và nguyên liệu. Đây là con số rất lớn phản ánh sự phát triển của ngành chăn nuôi Việt Nam. Cũng vì thế, các doanh nghiệp nhập khẩu thức ăn chăn nuôi ngày nhiều. Đó là lí do khiến nhiều người tìm hiểu về thủ tục nhập khẩu thức ăn chăn nuôi.

Chúng ta nên lưu ý những nội dung sau khi làm thủ tục nhập khẩu thức ăn chăn nuôi và nguyên liệu làm thức ăn chăn nuôi. lớp học kế toán thuế tại tphcm

1.Làm kiểm dịch động vật.

Thức ăn chăn nuôi có nguồn gốc từ động vật như bột xương thịt, bột gia cầm, bột cá,…đã có trong danh mục Thức ăn chăn nuôi (Thông tư 26) được phép nhập khẩu phải tiến hành kiểm dịch động vật.

Quy trình như sau: Nhập khẩu bột xương thị, bột cá, bột gia cầm có nguồn gốc từ động vật => xin giấy phép kiểm dịch động vật => Hàng về tới cảng => Làm khai báo kiểm dịch động vật.

Để biết cách xin giấy kiểm dịch động vật, bạn xem thêm tại bài viết:

Việc xin giấy phép tại cục Thú Y và tùy vào thị trường có được phép xuất khẩu thức ăn chăn nuôi có nguồn gốc động vật đó vào Việt Nam hay không? học kế toán ở đâu tốt nhất hà nội

Sau khi xin được giấy chứng nhận kiểm dịch có thể đưa hàng về. Khi hàng về tới cảng thì khai báo kiểm dịch động vật với Chi cục thú Y vùng, lấy mẫu thực tế tại cảng, khi có kết quả mới được lấy hàng về (thường thì có từ 3 – 5 sẽ có kết quả).

2.Kiểm tra chất lượng Thức ăn chăn nuôi

kiểm tra chất lượng thức ăn chăn nuôi

Một thủ tục bắt buộc của thức ăn chăn nuôi nói chung và các nguyên liệu thức ăn chăn nuôi có nguồn gốc từ động thì chắc chắn phải kiểm tra chất lượng thức ăn chăn nuôi đó.

Tuy vậy, cũng tùy từng mặt hàng thức ăn chăn nuôi đã có quy chuẩn kỹ thuật hay chưa mà bên bộ phận tiếp nhận sẽ là các trung tâm chuyên kiểm tra chất lượng được Cục Chăn Nuôi chỉ định hoặc hồ sơ làm kiểm tra chất lượng sẽ được tiếp nhận trực tiếp bởi Cục Chăn Nuôi. học kế toán thực hành ở đâu tốt nhất tphcm

Khi đơn đăng kí làm kiểm tra chất lượng của bạn được xác nhận thì bạn nên tiến hành lấy mẫu hàng tại cảng hoặc tại kho riêng của doanh nghiệp.

Bộ hồ sơ làm kiểm tra chất lượng gồm: Hợp đồng (contract), Hóa đơn thương mại (Invoice), Phiếu đóng gói (Packing List), Giấy chứng nhận kiểm dịch động vật (Certificate of Annalysis) và Tiêu chuẩn cơ sở do doanh nghiệp tự công bố. học cách làm kế toán thuế

Sau khi bạn nộp hồ sơ, nếu do Trung tâm kiểm tra chất lượng do cục chăn nuôi chỉ định thì mất 2 – 5 ngày sẽ có kết quả, còn nếu do Cục Chăn nuôi kiểm tra thì mất 5 ngày tới 2 tuần mới có kết quả kiểm tra chất lượng.

3.Làm thủ tục hải quan nhập khẩu thức ăn chăn nuôi

Với thức ăn chăn nuôi khi làm thủ tục hải quan nhập khẩu cần trình những chứng từ sau:

+ Đơn khai báo kiểm dịch động vật học xuất nhập khẩu ở đâu

+ Đơn đăng ký kiểm tra chất lượng thức ăn chăn nuôi nhập khẩu

+ Invoice, Packing List, Bill of Lading, Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) nếu có.

Bạn cần lưu ý hàng thức ăn chăn nuôi nhập khẩu chỉ được thông quan hải quan khi hàng đó có kết quả đạt yêu cầu của Cục Thú Y và bên Kiểm tra chất lượng.

Như vậy, trên đây là những lưu ý khi bạn làm thủ tục nhập khẩu thức ăn chăn nuôi vào Việt Nam. Toàn bộ những vấn đề liên quan về bảo hiểm, về thanh toán, hay quy trình xuất – nhập đều thực hiện như hàng hóa thông thường.

Nguồn bài viết: https://xuatnhapkhauleanh.edu.vn/

Mong rằng những chia sẻ trong bài viết này hữu ích với bạn!

Nếu bạn có bất kì thắc mắc nào về nghiệp vụ xuất nhập khẩu , hãy để lại bình luận phía dưới, chúng tôi rất sẵn sàng giải đáp.

Để hiểu rõ nghiệp vụ xuất nhập khẩu ngoài việc tìm hiểu các thông tin trên mạng thì bạn nên học các khoá học xuất nhập khẩu thực tế tại các trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu uy tín. Bạn có thể tham khảo các bài viết về học xuất nhập khẩu ở đâu tốt nhất của chúng tôi để có thông tin chi tiết về các đơn vị đào tạo xuất nhập khẩu thực tế chất lượng hiện nay.

học xuất nhập khẩu ở đâu tốt

Rate this post

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *