Thủ tục nhập khẩu thực phẩm chức năng

Nếu công ty bạn đang có nhu cầu nhập khẩu thực phẩm chức năng như một số sản phẩm: Sữa bột, vitamin, viên nén chức năng,… thì bạn cần biết về thủ tục thực hiện việc nhập khẩu này.

>>>>> Xem thêm: Công bố hợp chuẩn và công bố hợp quy là gì?

Trước khi thực hiện, bạn phải nắm được các thông tin về đặc điểm, tính chất, đặc tính của thực phẩm chức và các quy định liên quan đến việc nhập khẩu thực phẩm chức năng.

1.Căn cứ pháp lý khi nhập khẩu thực phẩm chức năng

Thông tư 43/2014/TT-BYT ngày 24 tháng 11 năm 2014 của Bộ Y Tế, quy định chi tiết về quản lý thực phẩm chức năng.

Nghị định số 38/2012/NĐ-CP ngày 25/4/2012 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm hoc xuat nhap khau online

2.Khái niệm về thực phẩm chức năng

Căn cứ vào điều 3 Thông tư 43/2014/TT-BYT quy định:

“Thực phẩm chức năng nhập khẩu và sản xuất trong nước đã có quy chuẩn kỹ thuật phải được công bố hợp quy và đăng ký bản công bố hợp quy tại Bộ Y tế (Cục An toàn thực phẩm) trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường.

Thực phẩm chức năng nhập khẩu và sản xuất trong nước chưa có quy chuẩn kỹ thuật phải được công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm và đăng ký bản công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm tại Bộ Y tế (Cục An toàn thực phẩm) trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường.”

Căn cứ Khoản 1, Điều 14, Nghị định số 38/2012/NĐ-CP ngày 25/4/2012 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm:

“Tất cả các loại thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm khi nhập khẩu vào Việt Nam phải kiểm tra tại cơ quan kiểm tra nhà nước có thẩm quyền do các Bộ quản lý ngành chỉ định.”

Tức là khi hàng về đến nước nhập khẩu, các cá nhân phải thực hiện kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thủ tục nhập khẩu thực phẩm chức năng

3.Công bố thực phẩm chức năng (kiểm tra an toàn thực phẩm)

Đối với các sản phẩm chức năng, trước khi hàng về và làm thủ tục nhập khẩu, bạn cần làm công bố thực phẩm

Bộ hồ sơ làm công bố thực phẩm chức năng tương tự công bố thực phẩm nhập khẩu, bạn chuẩn bị bộ hồ sơ sau và nộp cho Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế:

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của công ty nhập khẩu/ giấy chứng nhận đầu tư (đối với nhà đầu tư nước ngoài). Có ngành nghề kinh doanh thực phẩm hoặc chứng nhận pháp nhân đối với tổ chức, cá nhân: 1 bản sao có xác nhận của tổ chức, cá nhân.

Giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS) hoặc giấy chứng nhận xuất khẩu (Certificate of Exportation) và giấy chứng nhận sức khỏe (Health Certificate) do cơ quan có thẩm quyền của nước xuất xứ/ nhập khẩu cấp được hợp thức hóa lãnh sự quán Việt Nam tại nước đó. Đây là giấy tờ cực kỳ quan trọng, không những là tài liệu cần phải bổ sung trên hồ sơ online mà còn rất nhiều trường hợp phải mang lên gặp chuyên viên để đối chiếu. Điều đặc biệt lưu ý ở đây là nội dung trên CFS phải chuẩn và tên sản phẩm trên CFS và nhãn sản phẩm cùng tên trên công bố phải khớp nhau.

Tài liệu chứng minh công dụng: các bằng chứng khoa học chứng minh công dụng, thành phần của sản phẩm phù hợp với người tiêu dùng. Giấy chứng nhận phân tích thành phần sản phẩm: Nếu giấy chứng nhận này do phòng kiểm nghiệm độc lập kiểm định có chứng nhận ISO 17025 và kiểm đủ các chỉ tiêu chất lượng chủ yếu, chỉ tiêu vi sinh, chỉ tiêu kim loại nặng về thực phẩm chức năng theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Kết quả kiểm nghiệm sản phẩm: Do các cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam cấp. Các đơn vị trước khi gửi hồ sơ công bố thực phẩm chức năng lên cơ quan an toàn thực phẩm thì cần mang mẫu thử nghiệm tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo các chỉ tiêu trong Quy chuẩn hoặc dựa vào thành phần, mục đích sử dụng để công bố các chỉ tiêu phù hợp. Phiếu kết quả này cần thiết khi làm công bố thực phẩm.

Giấy chứng nhận HACCP hoặc giấy chứng nhận ISO 22000/2005 (nếu có): 1 bản sao có công chứng hoặc bản sao có xuất trình bản chính để đối chiếu.

Chứng nhận công bố sản phẩm: chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Kết quả kiểm kiệm của cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam. Quy trình nhập khẩu thực phẩm chức năng

Lưu ý:

Trường hợp sản phẩm có sự thay đổi về tên, xuất xứ, thành phần cấu tạo thì các doanh nghiệp, cá nhân phải làm lại công bố thực phẩm chức năng.

Cần theo dõi quy trình thẩm định hồ sơ cho đến khi được cấp giấy phép công bố thực phẩm chức năng.

4.Quy trình nhập khẩu thực phẩm chức năng

Khi hàng về đến cảng, bạn làm thủ tục nhập khẩu hàng hóa như các hàng hóa bình thường, tuy nhiên có một số lưu ý thực hiện như sau:

  • Đăng ký kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm: tại cơ quan có thẩm quyền như: Trung tâm tiêu chuẩn đo lường chất lượng 1 (Quatest 1, tại Hà Nội), Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 3 (Quatest 3, tại Tp. HCM); Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia (tại Hà Nội)…
  • Khai & truyền tờ khai hải quan: các giấy tờ thủ tục đính kèm V5, kèm theo giấy đã được kiểm duyệt.
  • Làm thủ tục hải quan: các bạn cần chuẩn bị trước công văn xin mang hàng về bảo quản
  • Chuyên viên trung tâm bạn đã đăng ký tới kiểm tra kho hàng và lấy mẫu về kiểm tra.
  • Sau khi kiểm tra nếu kết quả đạt, nộp lại kết quả cho cán bộ hải quan, lô hàng của bạn sẽ được thông quan hàng hóa. Nếu kết quả không đạt thì bạn sẽ phải xuất trả lô hàng (trường hợp này thường ít xảy ra vì thường thì các sản phẩm nhập khẩu được sử dụng nhiều ở nước ngoài có uy tín và thương hiệu, trừ trường hợp hàng giả kém chất lượng, tem giả, xuất xứ không rõ ràng…) mỗi lần kết quả không mong muốn như vậy sẽ mất rất nhiều thời gian và chi phí. Thông thường các bạn nên nhập thử về đi kiểm tra chất lượng trước rồi mới quyết định nhập số lượng lớn để kinh doanh, buôn bán.

Mong rằng bài viết của Xuất nhập khẩu thực tế sẽ hữu ích với bạn.

Nếu bạn đang muốn học xuất nhập khẩu và cần tư vấn về nghiệp vụ xuất nhập khẩu hoặc địa chỉ học xuất nhập khẩu, bạn có thể tham khảo: Nên học xuất nhập khẩu ở đâu

Rate this post

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *