Sự khác biệt giữa SOC và COC trong giao nhận vận tải

SOC và COC là viết tắt của “shipper owned container” và “Carrier owned container”. Khi trên B/L có kí hiệu SOC thì vỏ container đó là của người gửi hàng, COC thì vỏ đó là của người vận chuyển. Để hiểu thêm về các vấn đề xuất nhập khẩu thực tế liên quan đến SOC và COC, bài viết này mình sẽ chỉ ra cách phân biệt SOC và COC cho các bạn, nhưng trước khi đi sâu vào phân tích chúng ta cần phải hiểu khái niệm container là gì?

>>>> Xem thêm: DEM,DET, Storage là gì?

I. Container là gì?

Container là một cái hộp hình chữ nhật bằng thép cực lớn theo kích cỡ quy định dùng để vận chuyển hàng hóa đi khắp nơi trên thế giới bằng đường thủy.

container

Hình ảnh một chiếc container 40 feet

Container thường có những đặc điểm sau:

  • Có tính bền vững và đủ độ chắc tương ứng phù hợp cho việc sử dụng lại
  • Được thiết kế đặc biệt để có thể chở hàng bằng một hay nhiều phương thức vận tải mà không cần phải dỡ ra và đóng lại dọc đường học xuất nhập khẩu
  • Được lắp đặt thiết bị cho phép xếp dỡ thuận tiện, đặc biệt khi di chuyển từ một phương thức vận tải này sang phương thức vận tải khác
  • Được thiết kế dễ dàng cho việc đóng hàng vào và rút hàng ra khỏ container

Một container có thể được sở hữu bởi hãng tàu, công ty bán container, NVOCC hay shipper. Người xuất nhập khẩu trực tiếp có thể sở hữu một hoặc nhiều container, tùy thuộc vào sự án cụ thể. Trong nhiều trường hợp, người gửi cũng như nhận hàng nhận thấy rằng hàng hóa sẽ cần được lưu kho trong thời gian dài và việc mua nguyên container, đóng thùng và xuất đi sẽ rẻ hơn so với việc dùng container của hãng tàu, vì vậy họ sẽ quyết định mua container.

II. Phân biệt SOC và COC

Khi container được sở hữu , vận hành hay cho thuê bởi hãng tàu, loại container này sẽ được gọi tắt là COC, trong trường hợp chủ sở hữu container thì loại này được gọi là SOC.

Một NVOCC cũng có thể sở hữu và vận hành các container của riêng nhưng đối với những hãng tàu, dù là container của NVOCC hay bất kỳ chủ hàng (shipper) nào thì loại container đó vẫn là SOC. Vậy liệu có bất kỳ sự khác biệt nào trong việc phân biệt một SOC và COC khi nhìn vào một container. Câu trả lời đương nhiên là có. Nếu chủ hàng mua một container từ hãng tàu họ sẽ phải thay thế các thông tin của chiếc container này, đặc biệt là số container (từ HLXU sang NONE). Việc thay đổi này là bắt buộc vì số hiệu của một COC cho biết chúng thuộc quyền sở hữu của hãng tàu không thể có cùng số hiệu với chủ sở hữu ban đầu. Dưới đây là hình ảnh so sánh sự khác biệt giữa COC và SOC

so ánh coc và soc

Hình ảnh so sánh SOC và COC

III. Kết luận

Vậy là mình vừa trình bày cho các bạn về sự khác nhau căn bản giữa COC và SOC đó là tính sở hữu container thuộc về hãng tàu hay một đơn vị khác. Hy vọng rằng qua bài viết này các bạn đã có nhìn sâu hơn về SOC và COC, qua đó có thể tự phân biệt được hai khái niệm này. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết.

>>>> Bài viết tham khảo: Học xuất nhập khẩu ở đâu tốt nhất Hà Nội và TPHCM

Sự khác biệt giữa SOC và COC trong giao nhận vận tải
5 (100%) 3 vote[s]

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *