Purchasing Là Gì? Cơ Hội Việc Làm Purchasing

Purchasing là một vị trí công việc không thể thiếu trong các doanh nghiệp có hoạt động mua bán quốc tế, đặc biệt là các doanh nghiệp hoạt động mạnh trong vai trò nhập khẩu hàng hóa.

Đây là nghề yêu cầu khá nhiều kỹ năng và nghiệp vụ nhưng chế độ đãi ngộ và nhiều cơ hội phát triển bản thân cao, vì vậy nếu bạn hiểu rõ về nghề này và mong muốn làm nhân viên purchasing, bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến bạn.

>>>>> Bài viết xem nhiều: Học xuất nhập khẩu ở đâu tốt nhất

1.Purchasing là gì?

Purchasing có nghĩa là mua hàng, đây là hoạt động “thu mua” “mua hàng” được áp dụng rất phổ biến trong doanh nghiệp xuất nhập khẩu hiện nay.

Hoạt động thu mua đóng vai trò then chốt, không thể thiếu trong bất kỳ hoạt động kinh doanh nào của tổ chức, doanh nghiệp trong lĩnh vực logistics và chuỗi cung ứng.

Purchasing giúp doanh nghiệp duy trì các hoạt động trong sản xuất kinh doanh và đảm bảo cho giá nguyên vật liệu đầu vào tốt nhất.

Vì vậy, vị trí này đặt nặng trong vấn đề lựa chọn nhà cung cấp tốt và uy tín cho doanh nghiệp. Vì khả năng thu mua nguyên vật liệu như thế nào sẽ quyết định sự thành bại của các hoạt động khác. Một doanh nghiệp không thể tồn tại nếu giá thu mua đầu vào cao hơn lợi nhuận bán ra, làm cho việc bán sản phẩm trở nên phi thực tế.

Purchasing Là Gì?

2. Công việc của nhân viên Thu mua Purchasing

Mọi công ty cần chi tiền cho các mặt hàng mà họ bán, khiến cho các bộ phận mua hàng trở nên quan trọng trong thực tế mọi ngành. Các nhân viên thu mua cần hiểu rõ về hoạt động kinh doanh để lên kế hoạch thu mua phù hợp, chẳng hạn như lốp xe cho các công ty vận tải đường bộ.

Nhưng bất kể mô tả công việc như thế nào, các thành viên của nhân viên mua hàng đều nhằm mục đích tiết kiệm và mang lại lợi ích tối ưu cho doanh nghiệp và cung cấp cho công ty những vật dụng cần thiết để hoạt động trơn tru.

Công việc của nhân viên thu mua thường bao gồm các nghiệp vụ như sau:

Trao đổi với các bộ phận, phân tích hoạt động, lên kế hoạch cho các hoạt động thu mua.

Đánh giá và đưa ra yêu cầu mua hàng, và lựa chọn sản phẩm.

Tìm kiếm và cung cấp các thông tin cần thiết tới nhà cung cấp.

Theo dõi đơn hàng, xác nhận thời gian sản xuất, thời điểm giao hàng và chi phí, các loại phụ phí phát sinh và liên hệ trực tiếp với các phòng ban có liên quan nếu xảy ra rủi ro.

Đánh giá, cập nhật và duy trì tình trạng đơn đặt hàng đến cuối cùng.

Hỗ trợ đội ngũ nhân viên tài chính và logistics trong việc giải quyết và tiếp nhận hóa đơn sai lệch.

Giải quyết vấn đề khiếu nại, tố cáo (nếu có)

Một số lưu ý trong các vị trí mua hàng:

Người quản lý mua hàng

Giám đốc mua hàng phỏng vấn, thuê và đào tạo đội ngũ nhân viên mua hàng và các chuyên gia. Các nhà quản lý phải giữ cho nhân viên của họ có động lực và làm việc theo nhóm, đồng thời đảm bảo rằng họ tuân thủ các chính sách của công ty khi chi tiền để mua hàng. Các nhà quản lý thường tự mình thực hiện rất nhiều công việc mua hàng, giám sát ngân sách tài chính và thường thương lượng với các nhà cung cấp về chi phí.

Chuyên gia mua hàng

Các chuyên gia mua hàng thường được gọi bằng nhiều chức danh, chẳng hạn như đại lý hoặc người mua. Họ làm việc dưới sự giám sát của người quản lý mua hàng và chịu trách nhiệm chính về việc không chỉ đặt hàng các sản phẩm và dịch vụ mà còn đảm bảo rằng nó được giao như đã hứa.

Nhiều người theo dõi hóa đơn và đưa ra đề xuất về những sản phẩm mà công ty của họ nên bán. Các chuyên gia mua hàng thường dành nhiều thời gian để thu thập thông tin về các nhà cung cấp có thể có.

Khi tuyển dụng các thành viên trong đội ngũ nhân viên mua hàng của họ, hầu hết các công ty đều ưu tiên những ứng viên có bằng cử nhân. Đôi khi, các nhà quản lý sẽ cần bằng thạc sĩ – và hầu như luôn cần dành thời gian với tư cách là người mua hoặc chuyên gia trước. Các lĩnh vực nghiên cứu dành cho những người mong muốn làm việc trong các bộ phận mua hàng thường bao gồm kinh doanh, kỹ thuật, quản trị, toán học và tài chính.

Kỹ năng

Để làm vị trí nhân viên thu mua, yêu cầu bắt buộc phải có kỹ năng ngoại ngữ tốt để giao tiếp với khách hàng nước ngoài và nắm rõ thị trường hoạt động thu mua. Nhân viên thu mua phải là những nhà đàm phán nhạy bén với kỹ năng giao tiếp tuyệt vời. Họ cần phải có tổ chức, chuyên nghiệp và có khả năng phân tích, theo dõi các xu hướng trong ngành của họ, cập nhật các đối thủ cạnh tranh. Hầu hết cần hiểu biết sâu sắc về máy tính và toán học, cả hai đều được sử dụng để ghi lại nhiều loại giao dịch.

Mong rằng những chia sẻ ở bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về thanh toán quốc tế và thanh toán nội địa.

Nếu bạn còn thắc mắc về kiến thức xuất nhập khẩu hoặc cần chúng tôi chia sẻ kinh nghiệm về khóa học xuất nhập khẩu ở đâu tốt, hãy để lại bình luận phía dưới, chúng tôi rất sẵn sàng giải đáp.

>>>>>> Tham khảo thêm:

Trị Giá Hải Quan Là Gì? Phương Pháp Xác Định Trị Giá Hải Quan

Quy trình nhập khẩu hàng hóa bằng đường hàng không

Điều chỉnh 5 thủ tục hành chính trong lĩnh vực hải quan

Giám sát hàng hóa xuất khẩu đưa vào, lưu giữ, đưa ra kho CFS

Các trường hợp không bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan

5/5 - (1 bình chọn)

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *