Chuỗi Cung Ứng (Supply Chain) Là Gì? Những Thông Tin Cần Biết

Chuỗi cung ứng hay Supply Chain là mạng lưới bao gồm mọi thứ từ việc phân phối nguyên liệu gốc từ nhà cung cấp đến nhà sản xuất cho đến khi phân phối cuối cùng cho người dùng cuối cùng.

♥  Hc xut nhp khu online  đâu tt nhất

Phân đoạn chuỗi cung ứng liên quan đến việc đưa thành phẩm từ nhà sản xuất đến người tiêu dùng.

Bài viết dưới đây, Xuất nhập khẩu thực tế sẽ giới thiệu đến bạn một số lưu ý về Supply Chain hay chuỗi cung ứng đế bạn có thể hiểu rõ về thuật ngữ này.

I. Chuỗi cung ứng là gì?

1. Chuỗi cung ứng là gì? Những khái niệm liên quan

Chuỗi cung ứng là một mạng lưới các cá nhân và công ty tham gia vào việc tạo ra sản phẩm và phân phối sản phẩm đó đến người tiêu dùng.

Chuỗi cung ứng bao gồm mọi bước liên quan đến việc cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ hoàn chỉnh cho khách hàng. Các bước có thể bao gồm tìm nguồn nguyên liệu thô, chuyển chúng đến sản xuất, sau đó vận chuyển thành phẩm đến trung tâm phân phối hoặc cửa hàng bán lẻ nơi có thể được giao hàng hóa/sản phẩm cho người tiêu dùng cuối cùng.

Các chủ thể tham gia vào chuỗi cung ứng bao gồm nhà sản xuất, nhà cung cấp, nhà kho, công ty vận tải, trung tâm phân phối và nhà bán lẻ.

Ví dụ về chuỗi cung ứng là gì?

Chuỗi cung ứng bắt đầu bằng việc tìm nguồn nguyên liệu thô, cho dù điều đó có nghĩa là khai thác kim cương, xử lý da hay sản xuất kim loại tấm.

Đó là bước đầu tiên trong quy trình. Từ đó, các nguyên liệu thô được vận chuyển đến một nhà bán buôn, người này sẽ bán chúng theo lô cho các nhà sản xuất. Sau khi giao hàng, nhà sản xuất sử dụng nguyên vật liệu để tạo ra sản phẩm, sau đó sản phẩm này sẽ được giao cho nhà bán lẻ. Cuối cùng, nó được bán cho người tiêu dùng.

Đó là bức tranh toàn cảnh, nhưng lưu ý rằng mỗi bước trong quy trình đều phức tạp do cần phải chuẩn bị, đóng gói, vận chuyển và mở gói sản phẩm tại mỗi điểm đến kế tiếp.

Phân biệt logistics và chuỗi cung ứng

Thuật ngữ quản lý chuỗi cung ứng (SCM) và logistics thường được sử dụng thay thế cho nhau. Tuy nhiên, logistics thực sự là một mắt xích trong chuỗi cung ứng.

Logistics liên quan đến việc lập kế hoạch và kiểm soát việc di chuyển và lưu trữ hàng hóa và dịch vụ từ điểm xuất phát đến điểm đến cuối cùng.

Quản lý logistics thành công đảm bảo rằng không có sự chậm trễ trong việc giao hàng tại bất kỳ điểm nào trong chuỗi và các sản phẩm và dịch vụ được giao trong tình trạng tốt nhất. Điều này giúp giảm chi phí cho doanh nghiệp.

2. Cấu trúc chuỗi cung ứng

Các bước trong chuỗi cung ứng là gì?

Các bước chính trong chuỗi cung ứng bao gồm:

 • Lập kế hoạch hàng tồn kho và quy trình sản xuất để đảm bảo cung và cầu được cân bằng đầy đủ.
 • Sản xuất hoặc tìm nguồn nguyên liệu cần thiết để tạo ra sản phẩm cuối cùng.
 • Lắp ráp các bộ phận và kiểm tra sản phẩm.
 • Đóng gói sản phẩm để vận chuyển hoặc giữ trong kho cho đến một ngày sau đó.
 • Vận chuyển và giao thành phẩm cho nhà phân phối, nhà bán lẻ hoặc người tiêu dùng.
 • Cung cấp hỗ trợ dịch vụ khách hàng cho các mặt hàng trả lại.

3. Vai trò của chuỗi cung ứng

Chuỗi cung ứng tác động trực tiếp và mang lại nhiều lợi ích cho hoạt động sản xuất cho doanh nghiệp, đóng vai trò quan trọng trong quá trình kinh doanh của doanh nghiệp.

Quản lý chuỗi cung ứng tốt giúp mang lại lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp, định hình được vị trí cho doanh nghiệp đó trong thị trường. Đây là tiêu chí giúp doanh nghiệp có chiến lược ổn định và phát triển kinh doanh lâu dài trong tương lai.

Một số lợi ích của chuỗi cung ứng mang lại cho doanh nghiệp mà bạn cần lưu ý:

 • Nhu cầu khách hàng tăng lên, tiếp cận được nguồn khách hàng đa dạng hơn.
 • Giảm chi phí phát sinh trong quá trình thực hiện chuỗi cung ứng.
 • Giảm chi phí giá thành theo từng sản phẩm.
 • Tăng lợi nhuận sau thuế.
 • Tối ưu lượng hàng hóa tồn kho, sử dụng vào chuỗi cung ứng.
 • Dự báo được lượng cầu và số lượng sản xuất trong chu trình cho doanh nghiệp.
 • Tăng nhu cầu của khách hàng, giúp doanh nghiệp tiếp cận được nhiều phân khúc khách hàng hơn.
 • Thuận tiện và kịp thời trong vòng xoay các đơn hàng.

4. Các mô hình chuỗi cung ứng

Các mô hình có hai mục tiêu chính: Đáp ứng và hiệu quả. Mỗi mô hình cố gắng đạt được sự kết hợp của cả hai nhưng cách tiếp cận các mục tiêu đó theo cách khác nhau. Ngoài ra, các mô hình có xu hướng ủng hộ điều này hơn mọi điều khác.

Các doanh nghiệp có thể đánh giá đề xuất giá trị rồi lựa chọn sẽ phụ thuộc vào cách cấu trúc và nhu cầu cụ thể của doanh nghiệp.

Các loại mô hình là:

 • Mô hình dòng chảy liên tục — hoạt động tốt nhất cho các ngành trưởng thành với mức độ ổn định.

Mô hình chuỗi cung ứng truyền thống này hoạt động tốt cho các công ty sản xuất cùng loại sản phẩm với ít thay đổi. Các sản phẩm nên có nhu cầu cao và yêu cầu ít hoặc không cần thiết kế lại. Sự thiếu biến động này có nghĩa là các nhà quản lý có thể hợp lý hóa thời gian sản xuất và kiểm soát chặt chẽ hàng tồn kho. Trong mô hình dòng chảy liên tục, các nhà quản lý sẽ cần thường xuyên bổ sung nguyên liệu thô để ngăn chặn tình trạng tắc nghẽn sản xuất.

 • Mô hình chuỗi nhanh — phù hợp nhất với các sản phẩm có vòng đời ngắn, chẳng hạn như các mặt hàng thời trang.

Mô hình chuỗi nhanh: Mô hình này hoạt động tốt nhất cho các công ty bán sản phẩm dựa trên các xu hướng mới nhất. Các doanh nghiệp sử dụng mô hình này cần nhanh chóng đưa sản phẩm của họ ra thị trường để tận dụng xu hướng đang thịnh hành. Họ cần nhanh chóng chuyển từ ý tưởng sang nguyên mẫu sang sản xuất đến tay người tiêu dùng. Thời trang nhanh là một ví dụ về ngành sử dụng mô hình chuỗi cung ứng này.

 • Mô hình linh hoạt — hoạt động tốt nhất cho các ngành có mức độ ổn định và một vài đỉnh nhu cầu tương đối có thể dự đoán được.

Mô hình linh hoạt: Các công ty sản xuất hàng hóa theo mùa hoặc ngày lễ thường sử dụng mô hình linh hoạt. Các công ty này trải qua những đợt tăng nhu cầu đối với sản phẩm của họ, sau đó là một thời gian dài có ít hoặc không có nhu cầu. Mô hình linh hoạt đảm bảo họ có thể tăng tốc nhanh chóng để bắt đầu sản xuất và ngừng hoạt động hiệu quả ngay khi nhu cầu giảm dần. Để có lợi nhuận, họ phải dự báo chính xác nhu cầu nguyên vật liệu, hàng tồn kho và lao động.

Ngoài ra, còn một số mô hình khác, có thể kể đến:

 • Mô hình được cấu hình tùy chỉnh — tập trung vào việc tùy chỉnh.
 • Mô hình chuỗi hiệu quả — hoạt động tốt nhất cho các thị trường có tính cạnh tranh cao, trong đó việc định giá đóng vai trò quan trọng.

Các mô hình có thể trùng lặp và phải được thiết kế bởi người quản lý chuỗi cung ứng để phù hợp với chuỗi cung ứng duy nhất.

 Chuỗi Cung Ứng (Supply Chain) Là Gì?

6. 5 yếu tố cơ bản của chuỗi cung ứng

Một chuỗi cung ứng hoàn chỉnh được cấu tạo từ 5 thành phần cơ bản. Sau đây là 5 thành phần cấu tạo nên một chuỗi cung ứng.

 • Nhà cung cấp nguyên liệu thô

Một nhà cung cấp nguyên liệu thô được xem là một phần quan trọng trong 1 chuỗi cung ứng, vì có nguyên liệu thì mới có thể sản xuất.

 • Nhà sản xuất

Nếu ta chỉ có nguyên liệu thô thì không thể nào bán được cho khách hàng, vì thế một nhà sản xuất sẽ giúp ta hoàn thiện những nguyên liệu thô đó thành một thành phẩm. Nhà cung cấp nguyên liệu thô và nhà sản xuất có mối liên kết chặt chẽ với nhau, một trong 2 nhà gặp trục trặc sẽ ảnh hưởng đến một chuỗi cung ứng.

 • Nhà phân phối

Sau khi đã có được sản phẩm, một mình chúng ta sẽ không thể nào đưa sản phẩm đến tay từng khách hàng. Một nhà phân phối sẽ giúp chúng ta làm việc này.

Một nhà phân phối cũng không thể nào đưa sản phẩm đến được tất cả khách hàng trên thị trường. Vì họ thường giao hàng hóa với số lượng nhiều, ít khi bán lẻ cho khách hàng. Vì vậy thường các nhà phân phối sẽ liên kết với đại lý bán lẻ (tạp hóa, siêu thị, cửa hàng tiện lợi,…) của họ đến phân phối hàng hóa đến tay người dùng.

 • Đại lý bán lẻ

Đại lý bán lẻ sẽ có nhiệm vụ bán lẻ các hàng hóa đó cho người dùng, họ thường sẽ nhập một lượng lớn hàng hóa trong tồn kho, sau đó sẽ bán lẻ cho từng khách hàng. Ví dụ: các tạp hóa, siêu thị, cửa hàng tiện lợi,…

 • Khách hàng

Khách hàng sẽ là người cuối cùng tiêu thụ hàng hóa. Khách hàng cũng có thể mua hàng tại nhà phân phối nếu họ mua với số lượng nhiều, nhưng tỉ lệ này khá thấp. Đa số họ chỉ mua hàng tại các đại lý bán lẻ, và nhà phân phối họ cũng ít khi bán hàng cho khách hàng lẻ.

Với 5 thành phần này, cứ xoay vòng sẽ tạo thành một chuỗi cung ứng như hiện nay.

7. Logistics và quản lý chuỗi cung ứng là gì?

Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng là việc quản lý một mạng lưới kết nối của các doanh nghiệp tham gia vào việc cung cấp hàng hoá và dịch vụ đến tận tay người tiêu dùng. Nó đòi hỏi nhiều quy trình khác nhau, bao gồm lưu trữ, vận chuyển nguyên vật liệu, quá trình xử lý hàng tồn kho, sản xuất…

8. Ngành logistics và quản lý chuỗi cung ứng ra làm gì?

Cơ hội nghề nghiệp ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng ngày càng rộng mở và đa dạng. Khi ra trường, sinh viên ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng có thể đảm nhiệm một số vị trí:

 • Chuyên viên quản trị kinh doanh dịch vụ vận tải, kinh doanh xuất nhập khẩu, chăm sóc khách hàng trong các công ty dịch vụ logistics
 • Chuyên viên điều phối dịch vụ logistics, điều phối đơn hàng, phương tiện vận chuyển, …Quản lý kho bãi, quản lý vận chuyển, giám sát đối tác cung cấp dịch vụ logistics trong các công ty sản xuất, kinh doanh
 • Nghiên cứu và giảng dạy các bộ môn về Logistics tại các Viện nghiên cứu, trường Đại học, Cao đẳng,…

9. Có nên học logistics và quản lý chuỗi cung ứng?

Ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng rất phát triển trong thị trường hội nhập hiện nay, đặc biệt là nhu cầu về vận tải/ vận chuyển hàng hóa tăng cao, khách hàng ngày càng ưu dùng các tính năng đặt hàng online. Điều này giúp mở rộng thị trường hoạt động của ngành logistics và quản lý chuỗi cung ứng, đồng thời, tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho lượng nhân lực lớn.

Đó là một trong những nguyên nhân chính mà nhiều bạn mong muốn học logistics và quản lý chuỗi cung ứng để theo đuổi ngành nghề này.

Đây là một ngành nghề có cơ hội phát triển vô cùng, vì thế, nếu bạn yêu thích công việc này, hãy mạnh dạn theo đuổi nhé

II. Supply Chain Management Là Gì? – Quản Lý Chuỗi Cung Ứng

Supply Chain Management có nghĩa là Quản lý chuỗi cung ứng hiện đang là hình thức tạo ra một số lợi ích dẫn đến lợi nhuận cao hơn, hình ảnh thương hiệu tốt hơn và lợi thế cạnh tranh lớn hơn trong thị trường hiện nay.

Supply Chain Management Là Gì?

1. Supply Chain Management Là Gì?

Supply Chain Management được viết tắt là SCM – Quản lý chuỗi cung ứng là việc tối ưu hóa việc tạo ra sản phẩm và lưu chuyển từ nguồn cung cấp nguyên liệu thô đến sản xuất, logistics và giao hàng cho khách hàng cuối cùng.

SCM bao gồm việc lập kế hoạch tích hợp và thực hiện các quy trình cần thiết để quản lý sự di chuyển của nguyên vật liệu, thông tin và vốn tài chính trong các hoạt động bao gồm lập kế hoạch nhu cầu , tìm nguồn cung ứng, sản xuất, quản lý và lưu trữ hàng tồn kho, vận chuyển – hoặc logistics – và trả lại lượng dư thừa hoặc bị lỗi. Quản lý chuỗi cung ứng dựa vào cả chiến lược kinh doanh, phần mềm chuyên dụng và sự cộng tác để hoạt động.

Bởi vì đó là hình thức rộng lớn và phức tạp, mỗi đối tác – từ nhà cung cấp đến nhà sản xuất và hơn thế nữa – phải giao tiếp và làm việc cùng nhau để tạo ra hiệu quả, quản lý rủi ro và thích ứng nhanh chóng với sự thay đổi.

Ngoài ra, tính bền vững của chuỗi cung ứng – bao gồm các vấn đề môi trường, xã hội và luật pháp, ngoài mua sắm bền vững – và khái niệm liên quan chặt chẽ về trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp – đánh giá tác động của một công ty đối với môi trường và phúc lợi xã hội – là những lĩnh vực quan tâm chính của các công ty ngày nay.

Quản lý chuỗi cung ứng là một quy trình quan trọng vì chuỗi cung ứng được tối ưu hóa dẫn đến chi phí thấp hơn và chu kỳ sản xuất hiệu quả hơn. Các công ty tìm cách cải thiện chuỗi cung ứng của họ để họ có thể giảm chi phí và duy trì tính cạnh tranh.

Quản lý chuỗi cung ứng (SCM) là giám sát và kiểm soát tất cả các hoạt động cần thiết để một công ty chuyển đổi nguyên liệu thô thành sản phẩm hoàn chỉnh sau đó được bán cho người dùng cuối.

SCM cung cấp quyền kiểm soát tập trung cho các giai đoạn lập kế hoạch, thiết kế, sản xuất, tồn kho và phân phối cần thiết để sản xuất và bán sản phẩm của công ty.

Mục tiêu của quản lý chuỗi cung ứng là nâng cao hiệu quả bằng cách phối hợp các nỗ lực của các chủ thể khác nhau trong chuỗi cung ứng. Điều này có thể dẫn đến việc một công ty đạt được lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ và nâng cao chất lượng sản phẩm mà công ty sản xuất, cả hai đều có thể dẫn đến tăng doanh thu và doanh thu .

2. Lợi ích của quản lý chuỗi cung ứng

Supply Chain Management mang lại nhiều lợi ích:

 • Khả năng dự đoán và đáp ứng nhu cầu khách hàng tốt hơn;
 • Khả năng hiển thị chuỗi cung ứng, quản lý rủi ro và khả năng dự đoán tốt hơn;
 • Ít quy trình kém hiệu quả hơn và ít lãng phí sản phẩm hơn;
 • Cải tiến về chất lượng;
 • Tăng tính bền vững, cả từ quan điểm xã hội và môi trường;
 • Chi phí thấp hơn;
 • Cải thiện dòng tiền; và
 • Hoạt động logistics hiệu quả hơn.

3. Các giai đoạn của Supply Chain Management

Quản lý chuỗi cung ứng có thể được phân loại rộng rãi thành năm bước hoặc lĩnh vực:

 • Plan – Kế hoạch

Sử dụng các tính năng phân tích chuỗi cung ứng và quản lý nguyên vật liệu trong hệ thống ERP, các tổ chức tạo ra các kế hoạch chiến lược để đáp ứng nhu cầu của khách hàng về sản phẩm và tránh hiệu ứng tăng giá .

 • Source – Nguồn

Các tổ chức xác định và lựa chọn các nhà cung cấp có thể cung cấp nguyên vật liệu một cách hợp lý và hiệu quả theo các thỏa thuận. Sự hợp tác trong chuỗi cung ứng bắt đầu từ giai đoạn này và quan trọng trong suốt quá trình quản lý chuỗi cung ứng.

 • Make – Làm

Trong giai đoạn này, sản phẩm được sản xuất. Nó bao gồm lập lịch trình sản xuất, thử nghiệm, đảm bảo tuân thủ các yêu cầu tuân thủ, đóng gói, bảo quản và xuất xưởng. Nhiều máy móc có thể tham gia, đặc biệt là đối với các công ty lớn hơn và những công nghệ này ngày càng sử dụng nhiều công nghệ như IoT và AI để hoạt động hiệu quả hơn.

 • Delivery – Giao hàng

Giai đoạn giao hàng liên quan đến logistics và tập trung vào việc đưa hàng hóa thành phẩm đến tay người tiêu dùng, bằng bất kỳ hình thức vận chuyển nào là cần thiết. Khi hiệu ứng Amazon đã phát triển, đặc biệt là do COVID-19, tập trung nhiều hơn vào giao hàng tận nơi. Giờ đây , các nhà lãnh đạo chuỗi cung ứng cũng đang làm việc chặt chẽ hơn với dịch vụ khách hàng . Hệ thống quản lý hàng tồn kho và quản lý kho đặc biệt quan trọng trong giai đoạn này.

 • Return – Đổi trả

Giai đoạn đổi trả bao gồm tất cả các trường hợp trả lại sản phẩm, bao gồm cả sản phẩm bị lỗi và sản phẩm sẽ không còn được hỗ trợ. Giai đoạn này cũng bao gồm các yếu tố từ các giai đoạn khác, bao gồm quản lý hàng tồn kho và vận chuyển.

Supply Chain Management Là Gì?

4. Ví dụ về Supply Chain Management

Phiên bản cơ bản nhất của chuỗi cung ứng bao gồm một công ty, các nhà cung cấp và khách hàng của công ty đó. Một ví dụ sẽ là: nhà sản xuất nguyên liệu thô, nhà sản xuất, nhà phân phối, nhà bán lẻ và khách hàng bán lẻ.

Cách thức hoạt động của hệ thống chuỗi cung ứng

Hầu hết các chuỗi cung ứng phức tạp hơn nhiều và nhiều lớp. Đây là lý do tại sao các ví dụ về quản lý chuỗi cung ứng không thành công, nơi rủi ro không được quản lý hoặc xảy ra gián đoạn, có thể hữu ích như vậy.

Tình trạng thiếu lương thực do COVID-19 là một ví dụ điển hình cho thấy việc quản lý chuỗi cung ứng đã trở nên tồi tệ. Chuỗi cung ứng thực phẩm đã bị gián đoạn theo một số cách.

Ví dụ: Nhiều nhà hàng và trường học đã đóng cửa để đáp ứng các đơn đặt hàng tại nhà, khiến các sản phẩm được chuyển đến cơ sở hàng loạt không còn cần thiết nữa. Thay vào đó, một số lượng theo cấp số nhân người tiêu dùng đang ăn ở nhà, nơi có các yêu cầu đóng gói khác nhau, trong số các vấn đề khác. Ngành công nghiệp thịt cũng rơi vào tình trạng gián đoạn quản lý chuỗi cung ứng do các vấn đề như bùng phát COVID-19.

Mong rằng những chia sẻ ở bài viết này về Supply Chain Là Gì? đã giúp bạn hiểu rõ hơn về hãng tàu này. Nếu bạn còn thắc mắc về kiến thức xuất nhập khẩu hoặc cần chúng tôi chia sẻ kinh nghiệm về khóa học xuất nhập khẩu, hãy để lại bình luận phía dưới, chúng tôi rất sẵn sàng giải đáp.

>>>>> Tham khảo thêm:

♥ Thông Tin Hãng Tàu ONE – Cách Lấy Booking Hãng Tàu ONE

♥ Các Thuật Ngữ Logistics Được Sử Dụng Phổ Biến

♥ Hãng Tàu Evergreen

♥ ETD Là GìPhân biệt ETD và ETA Trong Vận Tải Hàng Hóa

♥ Quy trình nhập khẩu hàng hóa bằng đường hàng không

5/5 - (1 bình chọn)

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *